Việt Nam chúc mừng tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ

Ngọc Mai | 28/01/2021, 09:11

Nhân dịp ông Antony Blinken được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ngày 27/01, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư chúc mừng.

chucmung.jpg

Trong thư, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp của ông Blinken đối với quan hệ Việt Nam–Hoa Kỳ những năm qua; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hai nước theo hướng thực chất, ổn định, lâu dài, dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Đồng thời, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng bày tỏ mong muốn Bộ Ngoại giao hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam–Hoa Kỳ, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế–thương mại–đầu tư, cũng như hợp tác ứng phó với đại dịch COVID-19.

antony-blinken.jpg
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. (Nguồn: AP)

Theo hãng tin AFP, ông Blinken trở thành thành viên nội các thứ 4 của chính quyền Tổng thống Joe Biden được Thượng viện xác nhận sau khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện bỏ phiếu ngày trước đó thông qua đề cử Ngoại trưởng của ông Biden với tỷ lệ ủng hộ là 15/3.

Ông Blinken, 58 tuổi, từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Ông được đánh giá là chuyên gia kỳ cựu về chính sách đối ngoại, đồng thời là quan chức thân cận với Tổng thống Joe Biden.

Chính trị gia gạo cội này đã làm việc cùng ông Biden gần 20 năm, trong đó có thời gian dài giữ chức cố vấn hàng đầu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và sau này là phó cố vấn an ninh quốc gia cho ông Biden khi ông này làm Phó Tổng thống.

Ở vị trí trên, ông Blinken đã góp phần đưa ra nhiều chính sách đối phó với tình hình chính trị đầy biến động và bất ổn tại Trung Đông.

Trong phiên điều trần trước đó tại Thượng viện, ông Blinken đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác với Quốc hội, duy trì đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem và đối mặt với một loạt điểm nóng về chính sách đối ngoại bao gồm Trung Đông, Trung Quốc và Nga.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19-1, ông Antony Blinken từng trình bày quan điểm về vấn đề Trung Quốc như sau: "Tôi nghĩ những gì chúng ta chứng kiến trong những năm gần đây, cụ thể từ lúc Chủ tịch Tập Cận Bình lên lãnh đạo Trung Quốc, chính là sách lược 'giấu mình chờ thời' đã biến mất".

Ông cho rằng "Tổng thống Trump đã đúng đắn khi có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc" nhưng ông không đồng ý với chính quyền Tổng thống Trump là chiến thuật được áp dụng ở nhiều lĩnh vực.

Bài liên quan
Bộ Ngoại giao: Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 6 năm thiết lập, triển khai quan hệ đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã đạt được bước tiến tích cực cả trên bình diện song phương và đa phương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam chúc mừng tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ