Việt Nam cho phép Boeing 737 Max bay quá cảnh qua lãnh thổ

Nhật Minh | 07/04/2021, 07:52

Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) vừa có văn bản thống nhất với kiến nghị của Cục Hàng không Việt Nam về việc cho phép tàu bay Boeing 737 Max được phép bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.

Đó là ý kiến của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải trả lời công văn của Cục Hàng không Việt Nam về việc báo cáo tình trạng khắc phục và hoạt động máy bay Boeing 737 Max trên thế giới.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ GTVT cũng giao Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin từ các nhà chức trách hàng không Liên Bang Nga, Australia, Trung Quốc để nắm tình hình.

Văn bản của Bộ GTVT nêu rõ: Sau khi được các nhà chức trách hàng không nêu trên (Nga, Trung Quốc, Australia - PV) phê chuẩn và cho phép khai thác, đồng thời Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, nếu thỏa mãn các quy định của Việt Nam mới tiến hành cho phép bay đi đến và thực hiện cấp công nhận Giấy chứng nhận loại cho máy bay Boeing B737 Max theo quy định.

boeing737max.jpg
Máy bay Boeing 737 MAX

Trước đó, vào tháng 3/2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có báo cáo gửi Bộ GTVT về tình trạng khắc phục và hoạt động máy bay Boeing 737 Max trên thế giới.

Đồng thời, Cục Hàng không cũng kiến nghị Bộ GTVT cho phép tàu bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam.

Kiến nghị này được đưa ra dựa trên cơ sở thực tế khắc phục của Boeing, cũng như đánh giá, kiểm tra của giới chức trách hàng không lớn trên thế giới như FAA, EASA, TCCA, ANAC cũng như các chỉ số hoạt động của Boeing 737 Max.

Trong văn bản gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo đánh giá của nhà chức trách hàng không liên bang Mỹ (FAA), cơ quan đã cho phép máy bay Boeing 737 Max khai thác thương mại trở lại trên không phận Mỹ từ ngày 28/12/2020 sau khi yêu cầu thực hiện các thay đổi về thiết kế.

Đồng thời, FAA cũng đã ban hành danh mục thiết bị tối thiểu cất cánh (Boeing 737 Max MMEL).

Trong khi đó, giới chức trách hàng không Canada cũng cho phép tiếp nhận máy bay Boeing 737 Max trở lại khai thác thương mại từ ngày 20/1/2021.

Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA) phê chuẩn chỉ lệnh kỹ thuật ngày 27/1/2021 và dỡ bỏ lệnh cấm Boeing 737 Max hoạt động trên không phận hầu hết các nước châu Âu ở thời điểm hiện tại.

Ở Nam Mỹ, nhà chức trách hàng không Brazil (ANAC) cũng đã thông qua chỉ lệnh kỹ thuật ngày 21/11/2020 và cho phép khai thác trở lại Boeing 737 Max từ tháng 12/2020.

Cục Hàng không Việt Nam cũng dẫn thông tin cập nhật từ FAA và Boeing, lệnh cấm hoạt động dòng máy bay Boeing 737 Max đã được dỡ bỏ tại hầu hết các nước trên thế giới, ngoại trừ một số nước như Trung Quốc, Nga, Australia, một số thành viên ASEAN…

Trong bối cảnh đó, hiện tại tại Boeing và FAA đang xây dựng kế hoạch bay kiểm tra chứng minh việc tuân thủ các quy định an toàn và tiêu chuẩn đủ điều kiện bay để dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bay.

Trước đó, Boeing 737 Max chịu hàng loạt tai tiếng sau các vụ tai nạn máy bay hãng Lion Air Indonesia 2018 và Ethiopian Airlines năm 2019 khiến hàng trăm người tử vong cùng nhiều sự cố hàng không nghiêm trọng khác.

Bài liên quan
Boeing 737 hạ cánh khẩn cấp do phát hiện mùi lạ, gây buồn nôn
Máy bay của hãng hàng không United Airlines ngày 29/3 đã phải hạ cánh khẩn cấp, sau khi hành khách thông báo phát hiện mùi lạ và gây buồn nôn, The Hill đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam cho phép Boeing 737 Max bay quá cảnh qua lãnh thổ