Việt Nam bình luận việc “Bộ Tứ” muốn tăng cường hợp tác trên biển với ASEAN

Nhật Minh | 15/10/2020, 19:21

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh luật pháp quốc tế, tinh thần đối thoại và hợp tác cần luôn được đề cao trong quá trình hợp tác giữa ASEAN và các đối tác.

Việt Nam bình luận việc “Bộ Tứ” muốn tăng cường hợp tác trên biển với ASEAN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Ngày 15/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, liên quan đến bình luận của Việt Nam trước thông tin nhóm các nước đối tác gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia mong muốn tăng cường quan hệ với các nước ASEAN trong lĩnh vực tự do trên biển, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “ASEAN luôn hoan nghênh các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh chung”.

Bà Hằng nêu rõ, là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đặt nhiệm vụ chính trong năm là xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. “Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang phát huy vai trò Chủ tịch của mình, đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài và sâu sắc tới đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu và khu vực, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng ASEAN và các nước đối tác, cũng là đối tác của ASEAN chung tay khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân vì một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Trong quá trình này, luật pháp quốc tế, tinh thần đối thoại và hợp tác cần luôn được đề cao.

Trước đó, Reuters cho biết, tại diễn đàn Ấn Độ - Mỹ ở Delhi hôm 12/10, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã phát biểu Stephen Beigun rằng nhóm Bộ Tứ nên tăng cường hợp tác với ASEAN trong bảo vệ tự do hàng hải.

Cụ thể, theo ông Beigun, “Bộ Tứ” là nhóm gồm các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ. Cần lưu ý rằng, bốn quốc gia này từng nhiều lần đưa ra những phát ngôn riêng bày tỏ quan điểm ủng hộ tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông - tuyến hàng hải đóng vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu.  

Ông Beigun cho biết, “Bộ Tứ là quan hệ đối tác được thúc đẩy bởi lợi ích chung, không phải bởi các nghĩa vụ mang tính ràng buộc, và không phải là một nhóm đóng’.

* Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam khi là nước đầu tiên được Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn đến thăm sau khi nhậm chức, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.

“Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản cũng như góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước sau đại dịch Covid-19”, bà Hằng nhấn mạnh.

Bài liên quan
Cán bộ phải coi việc tự học tập, rèn luyện là quy định bắt buộc
Đối với cán bộ, đảng viên, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, phải nêu gương nhiều hơn nữa, coi việc tự học tập, rèn luyện là nhiệm vụ tự thân, là quy định bắt buộc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam bình luận việc “Bộ Tứ” muốn tăng cường hợp tác trên biển với ASEAN