Viện Kiểm sát khẳng định ông Nguyễn Đức Chung không oan

Mạnh Hùng | 21/06/2022, 10:33

VKS cho rằng, Tòa cấp sơ thẩm tuyên ông Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy - 3C của Cộng hòa Liên bang Đức là đúng người, đúng pháp luật nên đề nghị cấp phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan.

f36abb6b-d78e-4f3c-9bb9-919bb739dc54.jpeg
Đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm giải quyết vụ án tại phiên toà sáng nay

Theo VKS, căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, lời khai của những người liên quan cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (công ty trung gian do Nguyễn Trường Giang làm giám đốc) là công ty gia đình, với động cơ vụ lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỉ đồng.

Như vậy, Tòa sơ thẩm xác định bị cáo Nguyễn Đức Chung phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là đúng người, đúng pháp luật.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Giang, nhận thấy Giang tiếp nhận chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung, tham gia Đoàn công tác, hợp thức hóa việc mua chế phẩm Redoxy – 3C… Ngoài ra, bị cáo Giang còn cùng với bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ của bị cáo Nguyễn Đức Chung) thực hiện việc mua bán, góp vốn trong công ty Arktic một cách lòng vòng để che giấu hành vi.

HĐXX cấp sơ thẩm kết án với vai trò đồng phạm là có căn cứ. Bị cáo biết rõ mục đích của bị cáo Chung thông qua công ty Arktic nhưng vì vụ lợi, bị cáo đã thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm như bản án sơ thẩm đã quy kết, gây thiệt hại hơn 36 tỉ đồng.

8504cba2-3288-4c3c-a833-29fbfce4c52d.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Căn cứ vào tính chất, hành vi, vai trò, nhân thân của từng bị cáo, Tòa sơ thẩm đã tuyên bản án 4 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Giang. VKS cấp phúc thẩm nhận thấy đây là bản án đúng người, đúng pháp luật.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã cung cấp biên lai nộp tiền, khắc phục hơn 1,1 tỉ đồng nhưng xét thấy, Tòa sơ thẩm đã tuyên đúng pháp luật nên VKS phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Giang.

Về trách nhiệm dân sự, Tòa sơ thẩm đã tuyên buộc bị cáo Nguyễn Đức Chung bồi thường 25 tỉ đồng, VKS cấp phúc thẩm nhận định nội dung này là có căn cứ nên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Chung.

Từ những nhận định và phân tích nêu trên, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX phúc thẩm TAND cấp cai tại Hà Nội không chấp nhận kháng cáo của cả 2 bị cáo Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước hồ trên địa bàn thành phố.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo bị cáo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C, thông qua Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (do Nguyễn Trường Giang làm Giám đốc) là công ty gia đình của bị cáo Nguyễn Đức Chung, với động cơ vụ lợi gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, với tổng giá trị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Bài liên quan
Cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tiếp tục ra hầu toà vào ngày mai
Theo kế hoạch, sáng mai (20/6), TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy - 3C của Cộng hòa Liên bang Đức. Dự kiến, phiên toà sẽ được diễn ra trong 3 ngày từ (20/6 – 22/6/2022).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Viện Kiểm sát khẳng định ông Nguyễn Đức Chung không oan