Vận tải biển sẽ đạt kỷ lục năm 2023?

Trang Nhi | 03/09/2021, 10:05

Hoạt động vận tải biển hiện đang phục hồi và dẫn tới sự bùng nổ số đơn hàng mua tàu mới trong bối cảnh ngành này đang gặp nhiều khó khăn.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển toàn cầu đã bị ngắt quãng nghiêm trọng do dịch COVID-19, song hiện đang phục hồi và khi giá vận tải biển tăng mạnh, các công ty vận tải sẵn sàng mở rộng đội tàu của mình.

van-tai-bien-1.jpg
Vận tải biển sẽ đạt mức kỷ lục vào năm 2023?

Khả năng vận tải mới được dự báo sẽ đạt mức kỷ lục vào năm 2023 nhờ đà phục hồi sau dịch đang diễn ra mạnh mẽ.

Theo số liệu của công ty Italy Banchero Costa, đã có ít nhất 276 đơn đặt hàng mua tàu biển mới, giúp tăng hơn 10% khả năng của đội tàu container lớn này riêng trong 7 tháng đầu năm nay.

Tuy nhiên, sẽ phải mất ít nhất 2 năm để đóng được một con tàu mới, vì vậy thị trường vẫn “nóng” trong ngắn hạn. Banchero Costa hy vọng tăng trưởng công suất vận tải biển có thể đạt mức khiêm tốn là 3% trong năm 2021 và 2022.

Giá vận tải hàng hóa tăng mạnh trong những tháng gần đây. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu tàu, không đủ để đáp ứng nhu cầu vận tải bất ngờ tăng lên.

Nhu cầu vận tải hàng hóa bằng đường biển đã tăng trưởng mạnh kể từ giữa năm 2020, đặc biệt là trong năm nay.

Tập đoàn vận tải biển khổng lồ CMA-CGM của Pháp dự báo mức tăng trưởng này có thể tiếp tục trong nửa đầu năm 2022.

Ngành vận tải biển hiện đã sẵn sàng chi tiền để mua nhiều tàu mới sau một thập kỷ nguồn cung èo ọt.

Công ty vận tải biển lớn nhất thế giới AP Moller-Maersk của Đan Mạch đã ghi nhận lợi nhuận đạt 3,71 tỷ USD trong quý 2, tăng 30% so với cả năm 2020.

Trong khi đó, CMA-CGM của Pháp ghi nhận lợi nhuận ròng quý 2 khoảng 3,5 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc điều hành CMA-CGM, ông Rodolphe Saade cho biết: “Sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu đã dẫn tới nhu cầu tăng chưa từng thấy về các dịch vụ vận tải và logistics”.

CMA-CGM đã đặt mua 22 tàu container mới, dự kiến vận hành vào năm 2023 và 2024. Công ty sẽ nhận 14 tàu mới trong năm nay. Ngoài ra, công ty cũng đặt mua tàu đã qua sử dụng, và sẽ nhận tổng cộng 32 tàu như vậy trong năm nay.

Bài liên quan
Công bố số điện thoại đường dây nóng gỡ khó cho vận tải hàng hoá
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn trên công bố số điện thoại đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận phản ánh, hướng dẫn giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của người dân.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vận tải biển sẽ đạt kỷ lục năm 2023?