Ưu tiên xét tuyển chứng chỉ quốc tế không có nghĩa là gạt bỏ quyền lợi của thí sinh khác

NGÔ CHUYÊN | 12/04/2021, 14:35

Các trường tuyển sinh chú trọng vào chứng chỉ tiếng Anh quốc tế không có nghĩa là gạt bỏ đi quyền lợi của những thí sinh ít có điều kiện tham gia học ngoại ngữ.

Đó là vấn đề được PGS. TS Nguyễn Xuân Thạch – Trưởng ban đào tạo – Học viện Tài chính chia sẻ với báo Công lý tại Ngày hội tuyển sinh năm 2021.

Thời gian thu hồ sơ xét tuyển thẳng, xét tuyển học sinh giỏi sẻ dài hơn

uy9_0739.jpg
PGS. TS Nguyễn Xuân Thạch – Trưởng ban đào tạo – Học viện Tài chính. Ảnh Ngô Chuyên.

Mùa tuyển sinh năm nay, Học viện Tài chính tuyển 4000 chỉ tiêu, theo như chia sẻ của PGS Thạch, việc xác định chỉ tiêu cho từng ngành phụ thuộc vào nhu cầu của xã hội để học viện xác định chỉ tiêu.

“Đồng thời cũng căn cứ vào năng lực đào tạo của từng ngành để học viện dựa trên cơ sở, quy định của Bộ GDĐT xác định chỉ tiêu tuyển sinh cũng như đao tạo, năng lực của chuyên ngành để đảm bảo chất lượng đào tạo cao nhất”, PGS. Thạch nói.

PGS Thạch chia sẻ thêm, năm nay để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trong việc nộp hồ sơ xét tuyển thẳng, xét tuyển học sinh giỏi nhà trường sẽ tổ chức 3 hình thức nộp hồ sơ cả gồm: trực tiếp, trực tuyến và qua bưu điện.

Đồng thời, thời gian học viện tiếp nhận hồ sơ học viện sẽ căn cứ khi thí sinh có đủ hồ sơ, điểm học lớp 12 mới bắt đầu thu.

“Năm ngoái việc thu của học viện nó dài hơn, với mong muốn tạo điều kiện cho thí sinh. Tuy nhiên, việc thu hồ sơ quá sớm cũng ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh. Ví dụ: Nếu học viện thu sớm hơn thì những thí sinh chưa có đủ điểm tổng kết năm 12. Còn nếu thu muộn quá phụ huynh và thí sinh cũng sốt ruột khi đủ hồ sơ rồi mà chưa được nộp. Vì vậy, năm nay là học viện sẽ xác định rõ thời gian thu hồ sơ”, PGS. Thạch chia sẻ.

Được biết, năm nay học viện sẽ thu từ 27/5 đến 6/6. Đợt thứ 2 là sau khi thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT tức là từ 12/7 cho đến 18/7.

Luôn tạo sự công bằng cho thí sinh

uy9_0727.jpg
Thí sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh. Ảnh Ngô Chuyên.

Liên quan đến vấn những ngày nay được phụ huynh và thí sinh đặc biệt quan tâm về xét tuyển đối với các thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế. Đại diện của Học viện Tài chính cũng chia sẻ, năm nay học viện cũng ưu tiên các thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

“Đặc biệt năm nay, Học viện Tài chính sẽ nâng điểm quy đổi chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế năm 2020 chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế là 5.5 IELST năm nay là 6.0 IELST. Cụ thể từ 5.5 đến 6.0 là 9 điểm. Từ 6 trở lên là 10 điểm. Những chỉ tiêu xét tuyển đó gộp vào chỉ tiêu xét tuyển thi THPT, thí sinh kết hợp thì sẽ xét bình đẳng với thí sinh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT”, PGS. Thạch cho biết.

Theo PGS Thạch, chứng chỉ Tiếng Anh là điều rất cần thiết cho các chủ nhân tương lai sau này. Tuy nhiên, các trường chú trọng vào chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế không có nghĩa là gạt bỏ đi những thí sinh không có điều kiện tham gia học ngoại ngữ.

“Bởi số thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế cũng sẽ xét bình đẳng với thí sinh xét tốt nghiệp. Những thí sinh không có điều kiện học Tiếng Anh vẫn có thể dùng thế mạnh của mình bằng các môn khác xét tuyển”, PGS Thạch nhấn mạnh.

Cũng tại buổi tư vấn tuyển sinh năm 2021, PGS Thạch đưa ra lời khuyên các em hãy xác định rõ năng lực của bản thân, khả năng của bản thân và nghề nghiệp mình muốn theo đuổi để từ đó căn cứ và đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học phù hợp với ngành mình yêu thích, phù hợp với năng lực của mình.

Bài liên quan
Ngày 14/5 phải hoàn thành việc nhập hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh
Chậm nhất ngày 14/5, các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc nhập hồ sơ đăng ký dự thi cho thí sinh. Sở GDĐT các tỉnh, thành hoàn thành việc rà soát điểm bảo lưu của thí sinh và chỉnh sửa sai sót hồ sơ đăng ký dự thi (nếu có) trước ngày 27/5.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ưu tiên xét tuyển chứng chỉ quốc tế không có nghĩa là gạt bỏ quyền lợi của thí sinh khác