Uống nhầm thuốc tẩy trắng, 2 tuổi xuất huyết tiêu hóa

Chí Tâm | 10/05/2020, 17:43

Do thấy chất tẩy trắng giày đựng trong vỏ chai nước, một cháu bé 2 tuổi ở Quảng Ninh đã lấy để uống. Sau khi uống trẻ ho sặc, nôn nhiều và ngất, được gia đình đưa đi cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhi 2 tuổi nhập viện do uống nhầm chất tẩy trắng giày dép.

Theo gia đình bệnh nhi, trước đó, tại nhà, bé uống nhầm chất tẩy trắng giày dép đựng trong vỏ chai nước. Sau khi uống, bé bị ho sặc, nôn nhiều và ngất. Gia đình vội đưa bé đi cấp cứu.

Uống nhầm thuốc tẩy trắng, 2 tuổi xuất huyết tiêu hóa

Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bé được chẩn đoán viêm phổi, xuất huyết tiêu hóa trên.

BS Đào Thị Loan - Phó Trưởng khoa Nhi cho biết, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng quấy khóc, ho, thở nhanh, nôn ra máu. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết, bé được chẩn đoán viêm phổi, xuất huyết tiêu hóa trên nghi ngộ độc chất tẩy trắng giày dép.

Ngay lập tức các bác sĩ đã cho trẻ thở oxy, đặt sonde dạ dày, truyền dịch, tiêm kháng sinh, dùng thuốc giảm tiết axit.

Theo BS Loan, các trường hợp trẻ uống phải các chất tẩy rửa tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra như gây bỏng niêm mạc đường tiêu hóa, suy hô hấp. Có những trường hợp gây chít hẹp thực quản, dò thực quản…

Trước đó, khoa Nhi cũng đã tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều trường hợp trẻ uống phải nước lau kính, dầu hỏa, dung dịch acetone… Qua đây các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ cần hết sức cẩn trọng đối với các hóa chất, chất tẩy rửa tại gia đình, cần để xa tầm tay trẻ em. Đặc biệt là không nên đựng trong các loại chai dễ nhầm lẫn với nước uống.

Ngay khi phát hiện trẻ uống phải chất tẩy rửa cần cho trẻ uống thật nhiều nước hoặc uống sữa để làm loãng lượng dung dịch và cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để điều trị. Tuyệt đối gia đình không nên gây nôn cho trẻ bởi bản chất của chất này là ăn mòn vì vậy nếu gây nôn có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Uống nhầm thuốc tẩy trắng, 2 tuổi xuất huyết tiêu hóa