Uống cồn thay rượu, một bệnh nhân tử vong

Thảo Nguyên | 29/08/2017, 21:34

Ngày 29/8, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vừa có thêm một bệnh nhân tử vong do ngộ độc methanol tại viện.

Trước đó, vào ngày 26/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận bệnh nhân Lê Văn T. (sinh năm 1954, ở Vĩnh Tiến, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) bị ngộ độc rất nặng với các biểu hiện hôn mê, tụt huyết áp, dấu hiệu nhiễm toan nặng, rất điển hình của ngộ độc cồn methanol. Theo người nhà cho biết, anh T. bị nghiện rượu, nên đã ra hiệu thuốc mua cồn sát trùng loại 500 ml về uống thay rượu.

Theo ThS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc: Kết quả chụp phim cho thấy não bị phù, căng  cả 2 bên. Dấu hiệu gợi ý nhu mô não tổn thương nặng và lan rộng cả 2 bên. Nồng độ methanol trong máu là 210 mg/dL (gấp nhiều lần so với nồng độ gây tử vong, khoảng 40 – 50 mg/dL đã là rất nặng).

Bệnh nhân đã được cấp cứu, hồi sức, lọc máu thải độc, dùng các thuốc giải độc nhưng do đến muộn và não tổn thương quá nặng, tử vong cận kề nên gia đình xin về để mất tại nhà.

Uống cồn thay rượu, một bệnh nhân tử vong

Kết quả chụp của bệnh nhân Lê Văn T.

Như vậy, dù đã được cảnh báo liên tục nhưng tình trạng ngộ độc rượu do cồn công nghiệp methanol vẫn chưa cải thiện. Bác sĩ Nguyên cho biết, nếu các cơ quan chức năng không có các biện pháp can thiệp cụ thể, nhiều khả năng trong mùa đông và xuân sắp tới, tình trạng ngộ độc và tử vong do cồn công nghiệp methanol có thể gia tăng trở lại.

Bác sĩ Nguyên cũng cho biết, Trung tâm Chống độc đã từng có các bệnh nhân bị ngộ độc methanol mang lọ cồn sát trùng tới và xét nghiệm thấy toàn bộ hóa chất trong dung dịch cồn là methanol, không thấy có ethanol, không thể đạt tiêu chuẩn là cồn ethanol 70 độ hay 90 độ. "Công dụng sát trùng của các loại cồn sát trùng có methanol là thật sự nghi ngại, một khi hiệu quả sát trùng không đảm bảo có thể dễ dẫn tới nhiễm trùng các vết mổ, các bệnh nhân bị các vết thương sẽ không được bảo vệ... Do đó cần có sự đánh giá, rà soát lại và quản lý chặt chẽ thành phần của các loại cồn sát trùng trên thị trường hiện nay", BS Nguyên cảnh báo.

Theo đó, phải kiểm tra lại việc có methanol trong các sản phẩm cồn sát trùng, có các biện pháp kiểm soát thành phần này trong cồn sát trùng. Yêu cầu ghi rõ trên nhãn mác các chai lọ, cồn sát trùng các thông tin như: Hàm lượng ethanol, hàm lượng methanol. Trường hợp có thành phần methanol thì cần phải ghi rõ “chứa cồn công nghiệp methanol – không được uống”. Đặc biệt, về hình thức đóng chai, nhãn mác của các sản phẩm cồn nên làm khác hoàn toàn so với chai lọ nước cất, nước rửa mắt, mũi để tránh nhầm lẫn (đã từng có bệnh nhân dùng nhầm chai cồn để rửa mắt dẫn tới bỏng mắt). Bộ Y tế nên thêm chất chỉ thị màu (khác với màu của cồn công nghiệp) vào chai lọ cồn sát trùng để người dân không nhầm lẫn và biết nguy cơ phòng tránh ngộ độc…

Bài liên quan
Lạm dụng corticoid trong điều trị bệnh, hậu quả khôn lường
Các bác sĩ cảnh báo thói quen sử dụng thuốc một cách tùy tiện, không theo chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến hậu quả khó lường cho người bệnh, thậm chí tử vong.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Uống cồn thay rượu, một bệnh nhân tử vong