UBTVQH cho ý kiến về Pháp lệnh Xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Khiếu Tư | 27/09/2014, 20:24

Chiều 27/9, UBTVQH cho ý kiến về Pháp lệnh Xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án nhân dân.

Góp ý về phạm vi điều chỉnh của dự thảo Pháp lệnh Xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án nhân dân, các đại biểu cơ bản tán thành với việc xác định phạm vi điều chỉnh của Pháp lệnh này là chỉ quy định về hình thức, mức xử phạt, thủ tục, thẩm quyền xử phạt hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án nhân dân, mà không mở rộng phạm vi đối với các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của cơ quan điều tra, của Viện kiểm sát nhân dân cũng như của Tòa án nhân dân trong việc giải quyết phá sản. Vì các hành vi vi phạm này được xử lý theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các Nghị định của Chính phủ.

UBTVQH cho ý kiến về Pháp lệnh Xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Ông Nguyễn Thanh Bình, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Các đại biểu cho rằng, phạm vi điều chỉnh của dự thảo Pháp lệnh cũng phải xác định rõ giới hạn về không gian xảy ra hành vi cản trở hoạt động tố tụng của Tòa án nhân dân, vì có các hành vi xảy ra tại Tòa án và có các hành vi xảy ra bên ngoài Tòa án bị xử phạt hành chính. Vì vậy, cần phải xác định rõ những hành vi cản trở nào thuộc thẩm quyền xử lý của Tòa án nhân dân, những hành vi cản trở nào thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan nhà nước khác, bảo đảm mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh, không chồng chéo về thẩm quyền xử phạt.

Về xử phạt hành vi vi phạm nội quy phiên tòa, các đại biểu cho rằng, theo quy định của các luật tố tụng thì Chánh án Tòa án nhân dân tối cao có thẩm quyền ban hành Nội quy phiên toà. Do đó, những hành vi nào là vi phạm nội quy phiên tòa sẽ do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định. Nếu Pháp lệnh quy định cụ thể hành vi nào là hành vi vi phạm nội quy phiên toà là không phù hợp với thẩm quyền đã được xác định trong các luật tố tụng. Theo đó, chỉ quy định trong Pháp lệnh hình thức, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nội quy phiên toà; còn hành vi nào là vi phạm nội quy phiên tòa sẽ căn cứ vào văn bản quy phạm pháp luật quy định…
 

Bài liên quan
Khối Nội chính Tây Ninh tổng kết thi đua - khen thưởng năm 2020
Chiều 05/3/2021, tại Hội trường TAND tỉnh Tây Ninh, Khối Nội chính tỉnh Tây Ninh (gồm VKSND, Công an , Bộ Chỉ huy quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, TAND và Cục Thi hành án dân sự của tỉnh) tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
UBTVQH cho ý kiến về Pháp lệnh Xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng