Tỷ giá tăng mạnh, NHNN nói gì?

Lan Trần | 23/03/2020, 20:15

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kỳ hạn (nếu cần) để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Tính đến ngày 23/3, tỷ giá trung tâm đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng 7 phiên liên tiếp. Tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng thương mại cũng được điều chỉnh tăng khá mạnh. Tại Vietcombank, tỷ giá VND/USD đã được điều chỉnh tăng tới hơn 300 đồng so với đầu tuần trước.

Tính riêng hôm nay (23/3) tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.259 VND/USD, tăng 7 đồng so với cuối tuần qua. Cuối giờ chiều nay, tỷ giá VND/USD được các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng mạnh. Tại Vietcombank, tỷ giá VND/USD được niêm yết ở mức 23.505 - 23.695 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 135 đồng ở cả chiều mua và bán so với cuối tuần trước.

Theo các chuyên gia, tỷ giá tăng chủ yếu do đồng USD trên thị trường thế giới tăng. Tuy nhiên mức tăng trong nước hiện nhẹ hơn nhiều so với thế giới.

Tỷ giá tăng mạnh, NHNN nói gì?

NHNN khẳng định sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn

Cổng thông tin NHNN đã dẫn lời ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho hay từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết Nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỷ giá thị trường khá ổn định, NHNN tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối.

Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan đến dịch Covid-19 nhưng tỷ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỷ giá giảm về sát tỷ giá mua của NHNN và tổ chức tín dụng tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN.

“Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, tỷ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời”, ông Hà cho biết.

Về nguyên nhân của việc tỷ giá tăng thời gian qua, ông Hà cho rằng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá.

Mặc dù Ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường. Cùng với xu hướng đó, tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

Tuy nhiên, qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3/2020. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ.

Theo ông Hà, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ.

“Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết. Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kỳ hạn (nếu cần) để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Hà khẳng định.

Bài liên quan
Hà Nội xử phạt 14,3 tỷ đồng trong 12 ngày thực hiện Chỉ thị 17
Tính từ ngày 24/7 đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn TP Hà Nội đã xử phạt hơn 14,3 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tỷ giá tăng mạnh, NHNN nói gì?