Từ lời nói đến hành động: Ngừng bắn toàn cầu sau đại dịch COVID-19

Nhật Minh | 29/06/2022, 22:50

Ngày 28/6, tại trụ sở Liên hợp quốc đã diễn ra phiên đối thoại về chủ đề “Từ lời nói đến hành động: Ngừng bắn toàn cầu sau đại dịch COVID-19”, do Malaysia, Bangladesh, Ecuador, Ai Cập, Jamaica, Nhật Bản, Oman, Senegal, Slovenia và Thụy Điển đồng chủ trì tổ chức.

Tham dự sự kiện có Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc Khaled Khiari, Chủ tịch Viện hòa bình quốc tế Zeid Ra’ad Al Hussein, Trưởng Phái đoàn quan sát viên Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tại Liên hợp quốc Laetitia Marie Isabelle Courtois cùng đại diện các nước thành viên Liên hợp quốc.

ngung-ban.jpg
Phiên đối thoại về chủ đề "Từ lời nói đến hành động: Ngừng bắn toàn cầu sau đại dịch COVID-19"

Gửi thông điệp tới phiên đối thoại, bày tỏ quan ngại về việc tình trạng xung đột tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho rằng, cộng đồng quốc tế cần tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các cách thức mới để giảm thiểu căng thẳng và chấm dứt chiến sự, thúc đẩy các thỏa thuận ngừng bắn mới cũng như duy trì thỏa thuận đã có.

Các diễn giả và đại diện các nước đã thảo luận về những thách thức và biện pháp thúc đẩy thực hiện lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu của Tổng thư ký Liên hợp quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Lời kêu gọi này đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ủng hộ tại các Nghị quyết 2532 và 2565.

Phiên đối thoại cũng thảo luận về các biện pháp củng cố ngăn ngừa xung đột và cách thức lồng ghép chương trình nghị sự về xây dựng hòa bình và phát triển vào các tiến trình hòa bình tại những nơi có xung đột.

Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên hợp quốc nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 tiếp tục đe dọa các nỗ lực hòa bình và phát triển, trong khi đó, tình trạng xung đột diễn ra tại nhiều khu vực khiến dân thường thương vong và các thách thức nhân đạo gia tăng.

Trong bối cảnh đó, Đại sứ Nguyễn Phương Trà cho rằng, cộng đồng quốc tế cần đặt ưu tiên cao trong việc bảo đảm tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, khẳng định lại vai trò của chủ nghĩa đa phương và các thể chế đa phương với Liên hợp quốc là trung tâm.

nguyen-phuong-tra.jpg
Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên đối thoại

Để thúc đẩy ngừng bắn, cần tăng cường việc tuân thủ các Nghị quyết 2532, 2565 và các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó, có thể xem xét thành lập một khuôn khổ để giám sát hiệu quả các thỏa thuận ngừng bắn đạt được ở các khu vực xung đột.

Đại sứ Nguyễn Phương Trà nhắc lại nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 2573 về bảo vệ cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu đối với cuộc sống của người dân và cho rằng, vấn đề này cũng như việc bảo đảm an toàn cho quá trình phân phối vaccine trong các bối cảnh xung đột, cần được thực hiện nghiêm túc.

Đại diện Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột, thúc đẩy xây dựng hòa bình và tăng cường khả năng chống chịu dài hạn để ứng phó với các thách thức trong tương lai.

Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021, Việt Nam đã chủ trì soạn thảo Nghị quyết 2573 của Hội đồng Bảo an (được thông qua vào tháng 4/2021) về bảo vệ các cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu đối với sự sống của người dân.

Nghị quyết được đánh giá cao và ủng hộ rộng rãi do có nhiều nội dung thực chất, tích cực trong lĩnh vực rất bức thiết đối với người dân trong xung đột. Nghị quyết được hơn 60 nước thành viên Liên hợp quốc đồng bảo trợ, trong đó có tất cả các nước thành viên Hội đồng Bảo an.

Bài liên quan
Tổng Thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn toàn cầu, hợp tác ứng phó đại dịch COVID-19
Tổng Thư ký LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế hưởng ứng lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu, tăng cường hợp tác nhằm ứng phó với đại dịch và các thách thức an ninh chung, bảo đảm cứu trợ nhân đạo và bảo vệ sức khỏe, an ninh, an toàn của người dân trên thế giới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Từ lời nói đến hành động: Ngừng bắn toàn cầu sau đại dịch COVID-19