Trung Quốc phong tỏa 10 thành phố ngăn dịch viêm phổi

Chí Tâm | 24/01/2020, 13:52

10 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) có các động thái thắt chặt giao thông đồng nghĩa với việc có hàng chục triệu người đang nằm trong vùng kiểm dịch.

Sau khi TP Vũ Hán được đưa vào vòng phong tỏa với việc ngừng toàn bộ hệ thống giao thông công cộng như nhà ga, sân bay, tàu điện... và người dân cũng được khuyến cáo nếu không có lý do đặc biệt thì không nên rời khỏi đây. Mới đây, thêm 9 TP của tỉnh Hồ Bắc là Hoàng Cương, Ngạc Châu, Xích Bích, Tiên Đào, Tiềm Giang, Chi Giang, Lợi Xuyên, Ân Thi và Hàm Ninh cũng đã bị đưa vào vòng phong tỏa.

Bệnh dịch diễn ra cận kề năm mới âm lịch, thời điểm nhiều người Trung Quốc di chuyển về nhà hoặc đi du lịch thế giới, làm dấy lên mối lo ngại rằng mầm bệnh do virus corona sẽ bùng phát.

Trung Quốc phong tỏa 10 thành phố ngăn dịch viêm phổi

Trung Quốc ra lệnh phong toả thêm nhiều thành phố

Tính đến ngày hôm nay (24/1), dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến phức tạp khi đã có 830 trường hợp nhiễm bệnh và 26 người tử vong, trong đó có 24 người tại Vũ Hán. Dịch cũng đã lây lan sang 29 tỉnh thành của Trung Quốc, hiện còn 8.420/9.507 người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân vẫn đang được theo dõi y tế chặt chẽ.

Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, các sự kiện lớn bị hoãn vô hạn định, gồm cả các hoạt động ở chùa như truyền thống, để ngăn chặn virus lây lan. Tử Cấm Thành cũng đóng cửa vô hạn định bắt đầu từ ngày 25/1.

Nhiều ca nhiễm virus corona đã được xác nhận ở Mỹ, Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc và Thái Lan. Singapore và Việt Nam cũng thông báo ca nhiễm bệnh đầu tiên hôm 23/1. Một loạt trường hợp nhiễm virus corona cũng được thông báo ở Hong Kong và Macao.

Nguyên nhân gây bệnh là chủng virus thuộc họ corona chưa từng được biết đến, được đặt tên là nCoV, gây bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp. Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá hình hình bệnh hiện diễn ra chủ yếu ở Trung Quốc nên chưa đến mức công bố đại dịch khẩn cấp toàn cầu. 

Một loạt quốc gia đang giám sát chặt những hành khách đi từ Trung Quốc xem có những triệu chứng đã nhiễm virus corona hay không, vốn bao gồm sốt, ho, khó thở và viêm phổi. Áp lực lên các nhà chức trách Trung Quốc đang tăng lên khi mà nhiều người lo ngại dịch này sẽ có thể bùng phát lên quy mô tương đương như dịch SARS. Cách đây 17 năm dịch SARS đã cướp đi sinh mạng của khoảng 800 người.

Bài liên quan
Việt Nam-Trung Quốc cần xử lý thỏa đáng các vấn đề trên biển
Điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị hai bên tiếp tục nâng cao hiệu quả hợp tác trên biển, thúc đẩy bàn bạc, thương lượng về tiến hành phân định và triển khai hợp tác, xử lý thỏa đáng các vấn đề trên biển, phối hợp hiệu quả, cùng ASEAN tích cực nỗ lực đàm phán xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc phong tỏa 10 thành phố ngăn dịch viêm phổi