Triều Tiên thay thế người đứng đầu Tổng cục Trinh sát?

Bạch Dương | 13/05/2020, 18:50

Theo trang tin NK News của Hàn Quốc, Triều Tiên được cho là đã thay thế nhân vật đứng đầu Tổng cục Trinh sát (RGB) - cơ quan tình báo quan trọng của quốc gia này.

NK News dẫn một nghiên cứu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc (MOU) tiết lộ ngày 13/5 cho biết, gần đây Triều Tiên đã tiến hành một số thay đổi về nhân sự. Theo đó, ông Rim Kwang-Il thay thế  ông Jang Kil-song, người từng giữ chức vụ Chánh văn phòng Tổng cục Trinh sát (RGB) - cơ quan thu thập thông tin tình báo nước ngoài hàng đầu - kể từ năm 2016.

Triều Tiên thay thế người đứng đầu Tổng cục Trinh sát?

Ông Rim Kwang-Il (khoanh tròn đỏ) được cho là đã trở thành người đứng đầu Tổng cục Trinh sát Triều Tiên (RGB)

Ông Rim Kwang-il, sinh năm 1965, được thăng hàm Thiếu tướng năm 2017. Ông Rim được cho là đã trở thành thành viên của Quân ủy Trung ương thuộc đảng cầm quyền Triều Tiên hồi tháng 12/2019 và đã thay thế ông Jang Kil-song làm người đứng đầu Tổng cục Trinh sát Triều Tiên (RGB) vào cùng thời điểm đó.

Theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, Tổng cục Trinh sát được cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il lập ra vào tháng 2/2009 trong một nỗ lực nhằm củng cố quyền lực của Ủy ban Quốc phòng. Ông bổ nhiệm tướng Oh Keuk-ryul, người phụ trách các vấn đề liên quan đến Hàn Quốc, làm phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, thành lập Tổng cục Trinh sát dưới quyền chỉ huy của tướng Oh. Thiếu tướng Kim Young-cheol lúc đó được bổ nhiệm là tổng cục trưởng dưới quyền ông Oh.

Trong một báo cáo công bố năm 2013, Lầu Năm Góc Mỹ cho biết Tổng cục Trinh sát là một trong 4 cơ quan tình báo quan trọng nhất của Triều Tiên. Trong khi Cơ quan An ninh Quốc gia, Cơ quan Mặt trận Thống nhất và Cục 225 cung cấp các thông tin quan trọng nhằm hoạch định chính sách đối nội và huấn luyện điệp viên, Tổng cục Trinh sát chịu trách nhiệm tiến hành các hoạt động ngầm ở nước ngoài.

Tổng cục Trinh sát Triều Tiên (RGB) được tổ chức thành 6 cục, phụ trách các lĩnh vực tác chiến, trinh sát, công nghệ và mạng, tình báo hải ngoại, đàm phán liên Triều và hậu cần kỹ thuật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên thay thế người đứng đầu Tổng cục Trinh sát?