Triều Tiên hối thúc dỡ bỏ trừng phạt, rút THAAD khỏi Hàn Quốc

Hà Kim (Theo AFP) | 04/05/2018, 16:23

Triều Tiên vừa đề nghị Hàn Quốc và Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, rút Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ra khỏi lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo đó, những đề nghị trên được Bình Nhưỡng đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều mới đây và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nhật báo Rodong Sinmun của Triều Tiên ngày 3/5 đã đăng bài viết trong đó có đoạn bày tỏ sự hoài nghi của Bình Nhưỡng đối với thiện chí tổ chức đối thoại của Mỹ, đồng thời chỉ trích những ý đồ của Washington đối với hoạt động nhân quyền có thể cản trở xu hướng đối thoại và hòa bình. Trong khi đó, trang tuyên truyền Uriminzokkiri chỉ trích phát biểu của giới chức Mỹ ủng hộ việc duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng cho rằng, không còn bất cứ sự biện minh hay lý do nào cho sự hiện diện của THAAD tại Hàn Quốc. Theo tờ Meari, việc triển khai THAAD là hành động nhằm chống lại mối quan hệ liên Triều và do đó cần phải lập tức rút THAAD khỏi Hàn Quốc.

Triều Tiên hối thúc dỡ bỏ trừng phạt, rút THAAD khỏi Hàn Quốc

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD

Trước đó, Hàn Quốc thông báo đã hoàn tất việc triển khai hệ thống THAAD tại thị trấn Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, cách thủ đô Seoul khoảng 210 km về phía Nam Hàn Quốc, nhằm chống các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên.

Theo các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, hệ thống radar của THAAD được triển khai tại Hàn Quốc có thể phát hiện các mối đe dọa tên lửa từ tầm xa tới 1.000 km. Cụm radar X-band đặt trên mặt đất của THAAD này có thể phát hiện, phân loại và nhận dạng các mối đe dọa của tên lửa đang được bắn tới trong tầm 1.000 km.

Ngoài ra, THAAD có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung cả bên trong và bên ngoài tầng khí quyển, có thể được vận hành chung với các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo khác, có tính cơ động cao và có thể triển khai tại khắp nơi trên thế giới.

Bài liên quan
Việt Nam tiếp nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024
Kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao (PMC) ASEAN-Hàn Quốc, thay mặt Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu chính thức tiếp nhận vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên hối thúc dỡ bỏ trừng phạt, rút THAAD khỏi Hàn Quốc