Báo Công lý
Thứ Bảy, 25/1/2020

Triều Tiên đồng ý cho Mỹ thanh sát hạt nhân và tiêu hủy ICBM

03/5/2018 16:35 UTC+7
(Công lý) - Triều Tiên đồng ý tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa và lần đầu tiên cho phép các quan sát viên quốc tế tiếp cận kho vũ khí hạt nhân.

Sputniknews và Nhật báo Asahi Shimbun ngày 3/5 đưa tin, Triều Tiên đã nhất trí tiêu hủy các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và lần đầu tiên sẽ cho phép các thanh sát viên tiếp cận kho hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo Asahi Shimbun, nhóm điều tra viên của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ CIA và các quan sát viên quốc tế đã có chuyến làm việc kéo dài một tuần đến Triều Tiên vào cuối tháng 4/2018. Nội dung làm việc được cho là thị sát các bãi thử tên lửa và tiếp cận kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên đồng ý cho Mỹ thanh sát hạt nhân và tiêu hủy ICBM

Triều Tiên đồng ý cho Mỹ thanh sát hạt nhân và tiêu hủy ICBM

Sau các cuộc đàm phán liên tục với các chuyên gia, Bình Nhưỡng đã đưa ra quyết định đồng ý tiêu hủy ICBM, dù các điều kiện và khung thời gian đi kèm vẫn cần được thảo luận thêm.

Các cuộc đàm phán được tổ chức trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, dự kiến diễn ra trong vài tuần tới. Dự kiến, vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên sẽ chi phối cuộc gặp lịch sử này.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter đề cập đến khả năng Triều Tiên thả 3 người Mỹ đang bị bắt tại nước này, trong khi các phương tiện truyền thông đưa tin 3 người này được thả khỏi trại cải tạo và chuyển đến một khách sạn.

Hà Kim (Theo Yonhap)
Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên đồng ý cho Mỹ thanh sát hạt nhân và tiêu hủy ICBM tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật