Triển khai đại trà vắc xin ComBE Five trên toàn quốc từ tháng 12

Chí Tâm | 07/12/2018, 13:32

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Hướng dẫn triển khai vắc xin ComBE Five trên toàn quốc được tổ chức tại TP.HCM.

Theo GS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện nay Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đã có sẵn 550.000 liều vắc xin ComBE Five và lượng vắc xin này sẽ được chuyển đến các địa phương trong thời gian sớm nhất.

Dự kiến cuối tháng 12, vắc xin sẽ được chuyển đến từng khu vực và phân phối cho từng địa phương. Địa phương nào có lịch tiêm chủng cuối tháng thì cuối tháng 12 sẽ được thực hiện tiêm chủng vắc xin mới ngay, địa phương nào có lịch tiêm chủng đầu tháng thì sẽ triển khai vào đầu tháng 1/2019.

Triển khai đại trà vắc xin ComBE Five trên toàn quốc từ tháng 12

Vắc xin ComBE Five đã được thử nghiệm an toàn trước khi đưa vào triển khai đại trà

Được biết, hiện trung bình mỗi tháng cả nước có nhu cầu sử dụng khoảng 450.000 liều vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Do đó, số lượng vắc xin sẵn có chỉ đáp ứng được 1 tháng sử dụng. Vì vậy trước mắt, các địa phương triển khai tiêm ngừa cho trẻ đến lịch tiêm chủng (trẻ 2,3,4 tháng tuổi), với những trẻ đã trễ lịch tiêm chủng (trên 4 tháng tuổi) sẽ được tổ chức tiêm bù sau khi nguồn vắc xin được tiếp tục cung ứng đủ. 

Tháng 1/2019, dự án sẽ tiếp tục nhập thêm vắc xin ComBE Five để đáp ứng nhu cầu của chương trình tiêm chủng mở rộng. Mục tiêu mà dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia đặt ra là trên 95% trẻ em được tiêm chủng đủ 3 mũi vắc xin ComBE Five trong năm 2019.

Trước khi mở rộng triển khai trên toàn quốc, từ tháng 10/2018, Dự án tiêm chủng quốc gia đã triển khai tiêm ngừa vắc xin ComBE Five quy mô nhỏ tại 889 xã, phường tại 7 tỉnh gồm Hà Nam, Bắc Giang, Yên Bái, Kon Tum, Bình Định, Đồng Tháp, Bà Rịa - Vũng Tàu với 17.356 trẻ được tiêm, đạt tỷ lệ tiêm chủng 75,6%.

Trong đó, có 964 trường hợp có phản ứng thông thường sau tiêm như sốt, sưng đau vết tiêm, chiếm 5,5% - thấp hơn tỷ lệ phản ứng theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

“Đến thời điểm này, vắc-xin ComBE Five an toàn và đạt tiêu chuẩn chất lượng, có thể yên tâm triển khai đại trà trên toàn quốc”, GS Đặng Đức Anh khẳng định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển khai đại trà vắc xin ComBE Five trên toàn quốc từ tháng 12