Trao Giải thưởng ASEAN năm 2021 cho Viện Nghiên cứu Mekong

Bạch Dương | 05/08/2022, 07:32

Viện Nghiên cứu Mekong, cơ sở nghiên cứu và trung tâm phát triển cộng đồng có trụ sở tại tỉnh Khon Kaen, Thái Lan, vừa được trao Giải thưởng ASEAN năm 2021, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan tại Phnom Penh vào ngày 3/8.

Giải thưởng ASEAN (ASEAN Prize) nhằm ghi nhận những đóng góp lâu dài của tổ chức này trong việc thúc đẩy nhận thức về ASEAN và tăng cường hợp tác khu vực hướng tới phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là đối với Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS).

asec-scaled-pspebm55jmd3gwuqy28ixyi49i4m6bw8qns9138gqi.jpg
Tiến sĩ Suriyan Vichitlekarn, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Mekong, nhận Cúp ASEAN Prize năm 2021

Do các hạn chế liên quan đến dịch COVID-19, thông báo chính thức về Giải thưởng năm 2021 đã được công bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 - 39 và các Hội nghị cấp cao có liên quan ở Bandar Seri Begawan hồi năm ngoái.

Ban Thư ký ASEAN cho biết, Giải thưởng ASEAN năm 2021 đã được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn và Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi trao cho Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu Mekong, Tiến sĩ Suriyan Vichitlekarn, tại Hội nghị AMM-55 và các hội nghị liên quan tại Phnom Penh, Campuchia, hôm 3/8.

Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu Mekong còn nhận được giải thưởng bằng tiền mặt trị giá 20.000 USD do Quỹ Temasek và Quỹ Yayasan Hasanah tài trợ. Trong khi đó, Thái Lan cũng nhận được giải thưởng bằng tiền trị giá 20.000 USD.

Viện Nghiên cứu Mekong thành lập vào năm 1996, được công nhận như một trong những động lực của khu vực trong việc tăng tốc và thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng và hài hòa của GMS, đặc biệt trong các lĩnh vực nâng cao năng lực và phát triển cộng đồng bền vững.

Khát vọng và cam kết lâu dài của Viện Nghiên cứu Mekong được thể hiện thông qua sự tham gia đa thể chế cũng như hợp tác liên ngành, gắn bó sâu sắc với một Cộng đồng ASEAN toàn diện, gắn kết và bền vững.

Giải thưởng ASEAN là giải thưởng thường niên hàng đầu khu vực do Ban Thư ký ASEAN quản lý nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc và truyền cảm hứng của các cá nhân hoặc tổ chức ở khu vực Đông Nam Á có đóng góp đáng kể vào các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Kể từ năm 2018, Giải thưởng ASEAN đã được trao cho 4 cá nhân và tập thể, gồm nhà đấu tranh cho quyền của những người tự kỷ người Philippines Erlinda Uy Koe (năm 2018), nhà hoạt động nhân đạo người Malaysia Jemilah Mahmood (năm 2019), và Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (ASC) có trụ sở tại Singapore (năm 2020).

Bài liên quan
Nga: ASEAN là hình mẫu về hợp tác đa phương
Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967 - 8/8/2022), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đưa ra nhận định, cho rằng, ASEAN là hình mẫu về hợp tác đa phương mà nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới cần học hỏi kinh nghiệm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trao Giải thưởng ASEAN năm 2021 cho Viện Nghiên cứu Mekong