Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án tại Công ty Alibaba

Gia Anh| 26/02/2021 15:47
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Ngày 26/2, VKSND TP HCM đã hoàn trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án “Rửa tiền” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Trước đó, ngày 16/12/2020, Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (CEO Alibaba), Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành), Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba) cùng 19 bị can khác về tội "Rửa tiền" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba, là chủ mưu vụ án, là người thành lập và điều hành phương thức lừa đảo.

luyen.png
Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba, là chủ mưu vụ án

Theo điều tra, các bị can đã cùng nhau thành lập các công ty bất động sản, lập ra 58 dự án không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận để lừa bán đất cho 3.924 người, chiếm đoạt số tiền 2.373 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra đã tạm giữ nhiều tài sản của Công ty Alibaba và các bị can. Trong số này có hơn 9,2 tỷ đồng; tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc công ty, tổng cộng là 45,4 tỷ đồng (chưa tính lãi phát sinh đến nay); 23 xe ô tô, xe máy do các đối tượng sử dụng; 57 miếng vàng có chữ Địa ốc Alibaba; 20 thỏi kim loại màu vàng có trọng lượng hơn 7,3kg (kết quả giám định cho thấy số hợp kim trên không phải là vàng).

Đáng chú ý, Cơ quan điều tra đã kê biên 650 thửa đất, tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất là hơn 1.478 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ, VKSND TP HCM đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung đối với vụ án này. Được biết việc trả hồ sơ liên quan đến giám định tài sản và số vàng thu giữ khi khám xét Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án tại Công ty Alibaba