TP Hồ Chí Minh: Thu hồi thêm, đấu giá đất để đền bù thỏa đáng

Trang Nhi | 22/02/2021, 15:51

UBND TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra phương án thu hồi thêm đất và tái định cư tại chỗ, bán đấu giá đất thu hồi nhằm đền bù thỏa đáng cho người dân.

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã phê duyệt đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" với các biện pháp xử lý giá trị đất đai tăng thêm tại các dự án phát triển hạ tầng.

Theo đề án, thời gian tới TP Hồ Chí Minh sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng rộng hơn phạm vi dự án để bán đấu giá, người dân trong diện giải tỏa sẽ được tái định cư tại chỗ.

den-bu.jpg
TP Hồ Chí Minh muốn thu hồi thêm, đấu giá đất để đền bù thỏa đáng. Ảnh minh họa

Cụ thể, người có đất bị thu hồi trong dự án hạ tầng và phần đất thu hồi thêm sẽ được tái định cư tại chỗ với diện tích đất nhỏ hơn, tỷ lệ nghịch với giá đất tăng thêm do hạ tầng mang lại. Diện tích đất dôi dư sau khi tái định cư sẽ được quy hoạch lại và bán đấu giá để lấy kinh phí đầu tư cho chính dự án đó.

Phương án thu hồi thêm đất và tái định cư sẽ được đưa ra lấy ý kiến của cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng. Nếu đa số người dân đồng ý (khoảng 2/3) thì phương án sẽ được phê duyệt.

Đối với thiểu số người dân không đồng ý phải lựa chọn: Hoặc chấp thuận phương án hoặc bị nhà nước thu hồi đất.

Thực tế khi Nhà nước mở đường mới (hoặc mở rộng đường cũ), giá đất hai bên đường tăng lên rất nhiều lần so với trước đó. Việc này khiến công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn vì người dân cho rằng giá đền bù chưa hợp lý.

Phương án mà UBND TP Hồ Chí Minh đưa ra sẽ giúp cho Nhà nước có thêm quỹ đất bán đấu giá theo giá thị trường, tạo nguồn thu để Nhà nước có thể đưa ra mức giá đền bù hợp lý cho những hộ bị giải toả và đầu tư công trình mới.

Bài liên quan
Huyện Hưng Nguyên (Nghệ An): Chưa xây xong hạ tầng đã chuẩn bị đấu giá đất
Theo quy định, để đấu giá đất bắt buộc khu đất đó phải hoàn thành công tác bồi thường GPMB và xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, tại xã Hưng Long, khi hạ tầng mới làm được một phần, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã “rục rịch” để đấu giá đất.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP Hồ Chí Minh: Thu hồi thêm, đấu giá đất để đền bù thỏa đáng