Đây là động thái của Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM để chuẩn bị cho việc trình HĐND Thành phố thành lập Sở An toàn thực phẩm vào kỳ họp cuối năm, theo Nghị quyết 98.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký tờ trình khẩn gửi Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm. Việc thành lập Sở này được quy định trong Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM vừa được Quốc hội ban hành.
Căn cứ trên ý kiến của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND sẽ lãnh đạo UBND TP. chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu, hoàn chỉnh dự thảo tờ trình, đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm. Sau đó, các dự thảo sẽ được lấy ý kiến bộ, ban, ngành liên quan.
Việc thành lập cơ quan này được xem là bước tiếp nối của mô hình thí điểm và kéo dài thời gian thí điểm hoạt động Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Đồng thời, việc thành lập Sở An toàn thực phẩm cũng nhằm tháo gỡ những khó khăn và phát huy tối đa hiệu quả đạt được sau 6 năm thí điểm hoạt động của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, cũng như căn cứ Chỉ thị số 17 ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Về quy trình thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, ngày 24/6 vừa qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.
Trong Nghị quyết có các cơ chế chấp thuận việc TP.HCM được thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thực hiện chức năng tham mưu, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đây là căn cứ để UBND trình HĐND TP.HCM (dự kiến tại kỳ họp cuối năm 2023) quyết định thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM.
Với quy mô dân số hơn 10 triệu dân, nhu cầu về lương thực, thực phẩm rất lớn dẫn đến việc TP.HCM trở thành đầu mối lưu thông lượng lớn thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu. Việc lập Sở An toàn thực phẩm là cấp thiết cho một đô thị đặc biệt như TP.HCM.
Nếu được thông qua, TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên có Sở An toàn thực phẩm.