Qua 6 năm, UBND TP.HCM đánh giá Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) đã bước đầu khẳng định chủ trương đúng đắn về thành lập mô hình cơ quan đầu mối quản lý Nhà nước về ATTP.
Ngày 2/4, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý ATTP TP.HCM thông tin, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ban hành quyết định số 333/QĐ-TTg ngày 31/3 về việc kéo dài thời gian hoạt động của Ban Quản lý ATTP TP.HCM cho đến khi Thủ tướng quyết định mô hình hoạt động chính thức của Ban.
UBND TP.HCM có trách nhiệm đánh giá kết quả thực hiện thí điểm Ban Quản lý ATTP TP.HCM; phối hợp với các bộ, ngành trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan.
Trước đó, UBND TP.HCM đã có tờ trình kiến nghị Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian thí điểm hoạt động của Ban Quản lý ATTP.
Theo UBND TP.HCM, Ban Quản lý ATTP là mô hình mới, được Thủ tướng cho phép TP.HCM thí điểm từ tháng 12/2016, kéo dài 3 năm. Đến ngày 1/4/2020, Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian thí điểm thêm 3 năm.
Đơn vị quản lý quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, kinh doanh với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng.
Ban cũng quản lý sản xuất, thu gom, giết mổ, chế biến ngũ cốc, thịt, thủy sản, rau, củ, quả, trứng, sữa; cấp, đình chỉ, thu hồi giấy chứng nhận, xác nhận lĩnh vực ATTP cho các tổ chức, cá nhân.
Qua 6 năm, UBND TP.HCM đánh giá Ban Quản lý ATTP đã bước đầu khẳng định chủ trương đúng đắn về thành lập mô hình cơ quan đầu mối quản lý nhà nước về ATTP.
Việc thí điểm thành lập Ban quản lý ATTP TP.HCM đã cho nhiều kết quả tích cực trong quản lý nhà nước về ATTP. Do vậy, có một cơ chế đặc thù cho TP.HCM về quản lý ATTP là cần thiết.