TP.HCM hướng tới mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS

Chí Tâm | 30/11/2019, 20:14

TP.HCM đứng đầu cả nước về tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS, năm nay TP thực hiện Tháng hành động với chủ đề “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”.

Ngày 30/11, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức Lễ míttinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12).

Phát biểu tại buổi lễ, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến tháng 9/2019, TP đã phát hiện 61.244 người nhiễm HIV, trong đó có 11.659 người tử vong vì HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV hiện còn sống trên địa bàn được quản lý là 49.585 người. Đáng chú ý, 100% quận, huyện, phường, xã, thị trấn đều báo cáo có người nhiễm HIV.

TP.HCM hướng tới mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS

Xe loa tuyên truyền sau lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS. Ảnh: Thy Dương

Trong bối cảnh nguồn lực tài trợ của các tổ chức quốc tế cắt giảm, dịch HIV trên các nhóm đối tượng nguy cơ cao (tiêm chích ma túy, mại dâm, nam có quan hệ tình dục đồng giới) vẫn ở mức cao. Lây nhiễm HIV có xu hướng tăng qua đường quan hệ tình dục trong nhóm đồng tính nam, công nhân, sinh viên, học sinh…

Do đó, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, việc giữ vững thành quả phòng, chống HIV/AIDS cũng như hoàn thành mục tiêu 90 - 90 - 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác) vào năm 2020 là một thách thức lớn.

Nhằm thực hiện mục tiêu 90 - 90 - 90, để hướng đến kết thúc dịch AIDS tại TP.HCM, ngoài các mô hình hoạt động phòng, chống HIV trước đây, TP đã áp dụng thêm nhiều mô hình can thiệp hiệu quả theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tiêu biểu là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (còn gọi là PrEP) đối với người có nguy cơ nhiễm HIV cao miễn phí tại 22 cơ sở y tế; điều trị kháng virus trong ngày khi phát hiện nhiễm HIV...

Tính đến cuối giữa năm 2019, với mục tiêu thứ nhất (90% số người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của họ), ước tính TP đạt 85%. Mục tiêu thứ hai (90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được duy trì điều trị ARV liên tục), ước tính đạt 83,6%. Và mục tiêu thứ ba (90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định), ước tính đạt 97%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
TP.HCM hướng tới mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS