TP.HCM sẽ chi gần 17.000 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 7.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nghỉ việc do sắp xếp bộ máy.
Chiều 20/2, đại biểu HĐND TP.HCM đã thông qua dự thảo Nghị quyết quy định về chế độ hỗ trợ thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi thực hiện sắp xếp bộ máy, cơ cấu lại và sắp xếp đơn vị hành chính các cấp của hệ thống chính trị; người phụ trách công tác Đảng tại doanh nghiệp 100% vốn nhà nước và trường hợp không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ.
Theo đó, trường hợp nghỉ hưu trước tuổi có thời gian công tác còn dưới hai năm sẽ được hỗ trợ thêm 12 tháng tiền lương hiện hưởng.
Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi có thời gian công tác còn đủ 2 đến 5 năm: Được hỗ trợ thêm 12 tháng tiền lương và thêm 6 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.
Trường hợp nghỉ hưu trước tuổi có thời gian công tác còn trên 5 năm đến đủ 10 năm: Được hỗ thêm 12 tháng tiền lương; thêm 5 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.
Đồng thời, các trường hợp trên được hỗ trợ thêm 6 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác được hỗ trợ thêm 1/2 tháng tiền lương.
Trường hợp nghỉ thôi việc theo Nghị định 178 được hỗ trợ thêm 18 tháng tiền lương; 1,5 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc; 6 tháng tiền lương để tìm việc làm.
Trường hợp bị tác động khi thực hiện sắp xếp tổ chức Đảng, TP.HCM hỗ trợ thêm 3 tháng tiền lương tối thiểu vùng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.
Cán bộ kéo dài thời gian công tác theo Nghị định 178/2024 nếu nghỉ hưu thì được hỗ trợ thêm trợ cấp hưu trí một lần bằng 30 tháng tiền lương hiện hưởng.
Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý khi thôi giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý hoặc được bầu cử, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thấp hơn khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại thì được hưởng chế độ thêm bằng 2 lần mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo cũ cho đến hết nhiệm kỳ bầu cử hoặc hết thời hạn bổ nhiệm.
Trường hợp đã giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý theo nhiệm kỳ bầu cử hoặc thời hạn bổ nhiệm còn dưới 6 tháng thì được bảo lưu 6 tháng.
TP.HCM cũng hỗ trợ thêm một lần bằng 10 tháng lương đối với cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống chính trị TP được cấp có thẩm quyền cử tăng cường đi công tác ở cấp xã trong thời gian ba năm.
Bên cạnh đó, hỗ trợ thêm một lần bằng 5 tháng tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống chính trị TP được cấp có thẩm quyền cử tăng cường đến làm việc tại cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập ở cấp huyện.
Hỗ trợ thêm đối với trường hợp đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 177/2024. Cụ thể, hỗ trợ thêm 6 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.
Hỗ trợ thêm 6 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác. Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác được hỗ trợ thêm 1/2 tháng tiền lương.
Trường hợp đủ 15 công tác trở lên và thuộc đối tượng được hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội tại thời điểm thôi việc, nghỉ hưu thì được trợ cấp 6 tháng tiền lương đối với 15 năm đầu công tác.
Từ năm thứ 16 trở đi, cứ mỗi năm công tác được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương hiện hưởng.
Theo số liệu của UBND TP.HCM, số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nhận hỗ trợ thêm khi tinh gọn bộ máy khoảng 7.159 người. Trong đó, có 6.291 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc diện tinh gọn; 418 người phụ trách công tác Đảng dôi dư; 450 trường hợp không đủ điều kiện tái cử, tái bổ nhiệm.
Tổng kinh phí TP HCM cần bố trí là gần 17.000 tỷ đồng. Ước tính, mỗi cán bộ, công chức, viên chức được chi trả gần 2,7 tỷ đồng/người, gồm: 1.575 tỷ đồng được chi trả theo chế độ nghỉ hưu sớm quy định tại Nghị định 178/2024 và 1,105 tỷ đồng được hỗ trợ thêm theo Nghị quyết của HĐND TP.HCM.