Tổng cục Hải quan yêu cầu siết quản lý khai thác, xuất khẩu khoáng sản

T.Nhi | 30/12/2020, 16:40

Tổng cục Hải quan đã có công văn yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện việc phân loại khoáng sản, áp mã, áp dụng mức thuế suất đúng theo quy định của pháp luật.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản, mới đây Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu theo quy định.

Tổng cục Hải quan cho biết, các doanh nghiệp khi xuất khẩu khai là đá xây dựng, đá xây dựng có nguồn gốc từ đá vôi, thậm chí cả đá vôi. Thường các doanh nghiệp khai tên hàng là “đá xây dựng có nguồn gốc từ đá vôi, kích cỡ nằm trong giới hạn dưới 100mm”.

tnksan.jpg
Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Hải quan, mặt hàng đá vôi có hàm lượng CaCo3 >85% dùng làm nguyên liệu sản xuất vôi, xi măng phải được áp mã HS thuộc mã số 2521.00.00 thì mới đúng hướng dẫn và quy định tại Thông tư số 05/2019/TT-BXD (sửa đổi bổ sung Thông tư 05/2018/TT-BXD).

Nhưng thay vì phải khai báo đúng mã số HS 2521.00.00 (17% thuế xuất khẩu), nhiều doanh nghiệp lại cố tình khai sai mã số HS 2517.49.00.30 nhằm gian lận, trốn thuế.

Do đó, Tổng cục Hải quan đã có công văn yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện việc phân loại, áp mã, áp dụng mức thuế suất đúng theo quy định của pháp luật đối với mặt hàng đá làm vật liệu xây dựng thông thường, đá vôi xuất khẩu,... nhằm kiểm tra, giám sát chặt đối với mặt hàng này theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế tình trạng doanh nghiệp lợi dụng chính sách mặt hàng, sự thông thoáng của thủ tục hải quan để gian lận chính sách, gian lận thuế.

Ngoài ra, các cục hải quan tỉnh, thành phố khi tiếp nhận thủ tục của doanh nghiệp cần đối chiếu với Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6072:2013 về đá vôi để sản clanhke xi măng Poóc lăng: “Chỉ tiêu chất lượng của đá vôi dùng để sản xuất clanhke xi măng Poóc lăng: hàm lượng CaCO3> 85% và hàm lượng MgCO3xtagstartz7%”.

Bài liên quan
Tổng cục Hải quan hướng dẫn phân loại viên thủy tinh dùng cho đèn chùm
Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 6915/TCHQ-TXNK trả lời Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phản ánh việc vướng mắc trong phân loại viên thủy tinh dùng cho đèn chùm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng cục Hải quan yêu cầu siết quản lý khai thác, xuất khẩu khoáng sản