Tòa án

Những điểm sáng trong công tác xét xử của hệ thống Toà án
Mặc dù gặp nhiều khó khăn song các đơn vị trong hệ thống Tòa án luôn nỗ lực vượt qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở thành những điểm sáng trong công tác xét xử và các hoạt động, phong trào khác. Trong số đó có những đơn vị điển hình như TAND tỉnh Quảng Nam, TAND TP Bắc Ninh và TAND huyện Mộc Châu…
 • TAND cấp cao tại Hà Nội: Đẩy mạnh cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng công tác xét xử
  Nhân kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống TAND (13/9/1945 - 13/9/2021), PV Báo Công lý đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Xuân Tĩnh, Thẩm phán cao cấp, Bí thư Đảng uỷ, Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội về một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử.
 • TAND tỉnh Sơn La: Giải pháp hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp
  Ban cán sự đảng, Lãnh đạo TAND tỉnh Sơn La luôn khẳng định vị thế của Tòa án trong cải cách tư pháp theo đúng tinh thần Nghị quyết 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị đó là "Tòa án có vị trí trung tâm và xét xử là hoạt động trọng tâm". Hàng trăm phiên tòa rút kinh nghiệm được đơn vị TAND hai cấp tỉnh Sơn La phối hợp tổ chức, trong đó phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự được coi là một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp.
 • Đổi mới tổ chức bộ máy TAND tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả
  Mục tiêu đổi mới tổ chức bộ máy TAND là bảo đảm tinh gọn về cơ cấu tổ chức, nâng cao chất lượng xét xử, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động tư pháp cũng như uy tín của TAND với vai trò là cơ quan duy nhất được Hiến pháp trao thực hiện “quyền tư pháp”. Đồng thời, xây dựng hệ thống TAND chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
 • Chặng đường vẻ vang của nền tư pháp Việt Nam
  Hàng chục đại án Kinh tế - Tham nhũng được đưa ra xét xử với những phán quyết thấu tình đạt lý là minh chứng sống động nhất cho đường lối đúng đắn của Nghị quyết số 49-NQ/TW Bộ Chính trị khóa IX ban hành 15 năm trước về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.
 • TAND hai cấp tỉnh Thanh Hoá: Triển khai nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
  Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến rất phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, điều này đã làm ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của ngành Toà án. TAND hai cấp tỉnh Thanh Hoá cũng không nằm ngoài thực trạng này. Nhưng với sự quyết tâm của lãnh đạo đơn vị, nhiều giải pháp cụ thể đã được áp dụng trong tình hình thực tiễn để khắc phục những khó khăn, thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm công tác đề ra.
 • Nối tiếp truyền thống vẻ vang, TAQS hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chiến lược cải cách tư pháp.
  Phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm của ngành, các Toà án quân sự (TAQS) luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các TAQS đã có những thành tích nổi bật, trong đó đã thực hiện tốt công tác xét xử, thi hành án, giải quyết khiếu nại, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nghiên cứu khoa học…
 • Triển khai Tòa án điện tử: Xu thế tất yếu của thời đại số
  Triển khai Tòa án điện tử (TAĐT) là một bước đổi mới cần thiết trong bối cảnh Việt Nam đang khẩn trương thực hiện chuyển đổi số Quốc gia. TAĐT mang lại nhiều lợi ích to lớn có thể kể đến như: Nâng cao chất lượng, tốc độ, hiệu quả trong các hoạt động giải quyết, xét xử; Chuẩn hóa các quy trình thủ tục nghiệp vụ hướng tới đơn giản hóa các thủ tục hành chính; Tăng cường tính công khai, minh bạch của hệ thống tư pháp và phòng, chống tham nhũng trong lĩnh vực tư pháp…
 • PSG.TS Trần Văn Độ: Cải cách tư pháp mạnh mẽ bắt đầu tư ngành Tòa án
  Cải cách tư pháp để chúng ta có được nền tư pháp trong sạch, hiệu quả, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc như mục tiêu Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị đề ra.
 • Xét xử liên quan đến vi phạm phòng chống dịch: Những bản án nghiêm khắc và nhân văn
  Trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid – 19, các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, chống đối lực lượng kiểm soát chốt phòng dịch, làm lây lan dịch bệnh cho người khác, đưa người nhập cảnh trái phép… đều được các cấp Tòa án đưa ra xét xử kịp thời, công khai, khách quan. Căn cứ vào từng hành vi, tính chất và mức độ phạm tội khác nhau mà mỗi bản án được tuyên dành cho các bị cáo đã khẳng định sự nghiêm minh, thượng tôn pháp luật nhưng cũng đầy nhăn văn.
 • Vị Chánh án tâm huyết với nghề
  Quyết tâm phấn đấu, rèn luyện thực hiện theo lời Bác dạy và luôn bám sát đường lối, quan điểm chỉ đạo, định hướng phát triển của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC, Chánh án TAND huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định Vũ Văn Ái luôn là tấm gương tiêu biểu, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đơn vị, địa phương và hệ thống TAND.
 • Để Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án thực sự đi vào cuộc sống
  Luật Hòa giải đối thoại tại tòa án (HGĐTTTA) được thông qua ngày 16/6/2020 tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV và chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021.
 • Hội nghị Hội thẩm TAND tỉnh An Giang lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026
  Sáng ngày 8/9/2021, Thường trực HĐND tỉnh An Giang chủ trì phối hợp với Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, TAND tỉnh tổ chức Hội nghị Hội thẩm nhân dân (HTND) tỉnh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
 • Phó Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng: Hết lòng vì cán cân công lý
  Nhiều năm công tác trong hệ thống TAND, Phó Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Hoàng Lâm luôn tích cực, năng nổ trong công tác chuyên môn của đơn vị. Ông cũng là người có nhiều hiến kế, giải pháp mang tính đột phá trong công tác xét xử, góp phần xây dựng hệ thống TAND ngày càng trong sạch, vững mạnh.
 • TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn ủng hộ công tác phòng, chống dịch tại huyện Văn Lãng
  Với tinh thần “Chung tay hỗ trợ huyện Văn Lãng đẩy lùi dịch bệnh COVID – 19”, TAND tỉnh Lạng Sơn đã phát động và tổ chức các chương trình ủng hộ BCĐ phòng, chống dịch huyện Văn Lãng, các chốt kiểm soát và TAND huyện Văn Lãng.
 • TANDTC chuẩn bị ban hành Quy chế tổ chức phiên tòa trực tuyến
  TANDTC vừa hoàn thiện dự thảo Quy chế tổ chức phiên tòa, phiên họp trực tuyến. Theo đó, các phiên tòa, phiên họp trực tuyến phải tuân theo trình tự, thủ tục tố tụng; đảm bảo an toàn thông tin nhưng công khai, bình đẳng, giữ tôn nghiêm.
 • TAND tỉnh Lạng Sơn ký kết chương trình phối hợp trong thực thi pháp luật
  Hôm nay (8/9), TAND tỉnh Lạng Sơn đã tham gia ký kết chương trình phối hợp trong thực thi pháp luật, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội, giải quyết các vấn đề nổi cộm mà nhân dân đang quan tâm.
 • TAND TPHCM trao 3.500 phần quà cho nhiều quận, huyện TPHCM
  Mới đây, ông Lê Thanh Phong, Chánh án TAND TPHCM đã đến thăm, tặng quà cho nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM nhằm chia sẻ bớt khó khăn với lực lượng tuyến đầu và bà con trong mùa dịch.
 • Đảm bảo giải quyết, xét xử nghiêm minh các vụ án tham nhũng, chức vụ
  Những năm qua, công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng được TAND hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Các vụ án tham nhũng, chức vụ đều được TAND hai cấp giải quyết theo đúng thời hạn luật định; đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xử oan hoặc bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, đề xuất các biện pháp, kịp thời phong tỏa, thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát do tội phạm gây ra.
 • Nữ Chánh án không ngừng sáng tạo
  Là cán bộ tiêu biểu trong TAND hai cấp tỉnh Lạng Sơn, dù ở vị trí công tác nào, chị Hoàng Thị Thu Hường, Chánh án TAND huyện Văn Quan cũng luôn được đồng nghiệp nể phục bởi luôn tìm tòi sáng tạo để nâng cao chất lượng công việc . Trong những năm qua, bằng nỗ lực của mình, chị đã có nhiều đóng góp vào thành tích chung của TAND tỉnh, gặt hái nhiều thành tích đáng ghi nhận.
 • Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trí Tuệ dự Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước
  Phó Chánh án Nguyễn Trí Tuệ đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các công an địa phương tham mưu cho chính quyền các cấp tiếp nhận, quản lý, giám sát bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch khi người được đặc xá trở về nơi cư trú; mong muốn các cấp, ngành, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, thân nhân các gia đình tạo mọi điều kiện thuận lợi để những người được đặc xá tha tù nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng.
 • TAND hai cấp tỉnh Cà Mau 45 năm hình thành và phát triển
  Trong chặng đường 45 năm hình thành, TAND tỉnh Cà Mau không ngừng phát triển, đến nay cơ sở vật chất được đầu tư nâng cấp, chất lượng xét xử vụ án không ngừng được nâng lên, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
 • Triển khai xây dựng nội dung cho phần mềm Trợ lý ảo
  Chánh án TANDTC đã ra Quyết định số 260/QĐ-TANDTC về việc thành lập Tổ biên tập và cập nhật thông tin, dữ liệu cho phần mềm Trợ lý ảo (Tổ biên tập). Sáng 27/8, Tổ biên tập tổ chức phiên họp trực tuyến nhằm phân công nhiệm vụ thu thập, biên tập nội dung cho phần mềm này.
 • Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình thăm và làm việc với Tập đoàn Viettel
  Chiều 26/8, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình dẫn đầu Đoàn công tác của TANDTC đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).
 • Cán bộ, nhân viên TAND hai cấp tỉnh Bình Dương hăng hái tham gia phòng chống dịch Covid-19
  Cán bộ, công chức, người lao động của TAND hao cấp tỉnh Bình Dương có nhiệm vụ trợ giúp tuyến đầu tại địa phương, với các công việc như hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm, nhập liệu, trực chốt kiểm soát, phát lương thực…
 • TAND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng, huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân năm 2021
  Sáng 25/8, TAND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ cho Hội thẩm nhân dân. Hội nghị được triển khai thực hiện ở 28 điểm cầu trong hệ thống TAND hai cấp tỉnh Thanh Hóa.
 • TAND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 đợt 3
  Sáng 24/8, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, TAND tỉnh Thanh Hóa đã trao số tiền 20 triệu đồng quyên góp từ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc TAND tỉnh Thanh Hóa ủng hộ ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 đợt 3.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO