Nguyễn Văn Bảo cùng một số đối tượng làm giả thị thực Ba Lan, tổ chức cho 7 công dân Việt Nam xuất cảnh sang châu Âu để lao động bất hợp pháp. Hành vi bị phát hiện khi nhiều người bị từ chối nhập cảnh, trục xuất về nước.
Ngày 22/9, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Bảo (SN 1985, trú ở phường Đông Thành, tỉnh Nghệ An) về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.
Theo cáo trạng, ngày 21/3/2024, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an phát hiện 3 công dân quê Hà Tĩnh sử dụng thị thực Ba Lan nghi giả để xuất cảnh. Tiếp đó, ngày 14/4/2024, cơ quan này tiếp nhận 4 công dân Việt Nam (quê Nghệ An và Hà Tĩnh) bị Hà Lan từ chối nhập cảnh vì dùng thị thực Ba Lan giả, buộc phải quay lại Việt Nam.
Căn cứ kết quả xác minh, ngày 19/7/2024, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự.
Quá trình điều tra xác định, từ tháng 9/2023 đến tháng 3/2024, Nguyễn Văn Bảo sử dụng tài khoản Zalo “Dai Duong” để liên hệ với nhiều người có nhu cầu đi lao động tại châu Âu. Bảo cùng một số đối tượng đã nhận hồ sơ, làm thủ tục, thu tiền và cung cấp thị thực lao động giả, chủ yếu sang Ba Lan, với mục đích cho khách trốn ở lại làm việc trái phép.
Một trong những trường hợp là anh Nguyễn Anh Lâm (SN 1995, quê Nghệ An). Khoảng tháng 12/2023, Lâm liên hệ với Bảo để làm thủ tục sang Ba Lan. Bảo hứa sẽ sắp xếp cho anh công việc nhân viên kho, lương 30 triệu đồng/tháng, chi phí trọn gói 17.500 USD. Lâm nộp hồ sơ và được yêu cầu chuyển trước 4.000 USD khi đến Hà Lan, số tiền còn lại sẽ khấu trừ vào lương. Cuối tháng 2/2024, Bảo gửi hình ảnh thị thực Ba Lan cho Lâm qua Zalo và yêu cầu chuyển 30 triệu đồng tiền vé máy bay. Ngày 3/3/2024, Lâm xuất cảnh, nhưng khi quá cảnh tại Hà Lan thì bị phát hiện dùng thị thực giả, bị bắt giữ, kết án 2 tháng tù và trục xuất về Việt Nam ngày 12/4/2024.
Tương tự, tháng 9/2023, Lê Văn Cường (SN 2003, quê Nghệ An) cũng liên hệ với Bảo để làm hồ sơ đi lao động Ba Lan với chi phí 10.000 USD. Cường nộp hồ sơ và hơn 31 triệu đồng gồm vé máy bay và lệ phí. Tháng 2/2024, Cường nhận hộ chiếu có dán thị thực Ba Lan cùng vé máy bay, hợp đồng lao động. Ngày 2/3/2024, Cường xuất cảnh theo hành trình Hà Nội - Doha - Amsterdam - Warsaw, nhưng khi quá cảnh tại Hà Lan cũng bị phát hiện dùng thị thực giả, bị giữ từ ngày 4/3 đến 12/4/2024 rồi trục xuất về nước.
Cơ quan điều tra kết luận, Nguyễn Văn Bảo biết rõ 7 cá nhân, trong đó có Lâm và Cường, muốn sang Ba Lan để trốn ở lại lao động nhưng vẫn giúp sức. Bảo trực tiếp giao 7 thị thực giả, hướng dẫn cách trả lời khi bị kiểm tra.
Theo nhận định của HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến công tác quản lý xuất nhập cảnh, gây ảnh hưởng đến uy tín quốc gia... Do đó, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Bảo mức án 8 năm tù giam về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.