Tiếp tục điều tra 5 cơ sở y tế từ chối cấp cứu khiến 1 người tử vong

PV | 01/09/2021, 21:10

Ngày 1/9, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã xác định được vi phạm của các cơ sở y tế từ chối cấp cứu dẫn đến một nạn nhân tử vong.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Công an tỉnh đã thông tin thêm về vụ việc 1 bệnh nhân tử vong sau khi 5 cơ sở y tế không tiếp nhận cấp cứu.

Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Các cơ sở y tế liên quan đến cái chết của ông Ngô D (57 tuổi, ngụ phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An) gồm: Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An, Bệnh viện Quân Y 4 (Quân đoàn 4), Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng, Bệnh viện Đa khoa An Phú, Phòng khám Đa khoa Nam Anh. Bước đầu xác định, các cơ sở y tế trên vi phạm quy định về khám, chữa bệnh, nhưng để có đủ cơ sở khởi tố vụ án, công an đang phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra xác minh.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương xác định: Trung tâm y tế TP Dĩ An (Bình Dương) chưa thực hiện đúng các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế về việc tiếp nhận, thu dung khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong tình hình dịch COVID-19.

Các Phòng khám Đa khoa Nam Anh, Phúc Tâm 2 và Bệnh viện An Phú không thực hiện nghiêm túc việc trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin và tổ chức hướng dẫn cấp cứu, thăm khám điều trị các bệnh nhân là chưa đúng quy trình, quy định của pháp luật.

a-hinh-dai-d-bva-1024x672.jpg
Bệnh viện đa khoa An Phú là 1 trong 5 cơ sở y tế liên quan đến vụ việc

Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng đã tiếp nhận ca bệnh nhưng cho rằng vượt quá phạm vi chuyên môn nên đã yêu cầu người nhà chuyển bệnh nhân đến tuyến trên mà không lập hồ sơ bệnh án, không thực hiện giấy chuyển viện, chuyển tuyến và không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe cấp cứu chuyên dụng. Lý giải về việc này, phòng khám cho biết do xe cấp cứu đã được trưng dụng cho hoạt động phòng chống dịch COVID-19.

Bệnh viện Quân y 4 sau khi tiếp nhận ca bệnh cấp cứu đã không tổ chức cấp cứu, không lập hồ sơ bệnh án, không có giấy chuyển viện, chuyển tuyến theo quy định mà yêu cầu người nhà tự chuyển bệnh nhân, không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe cấp cứu chuyên dụng là vi phạm quy định.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của các cơ sở y tế trên và các y, bác sĩ đã vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Riêng Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng và Bệnh viện Quân y 4 có dấu hiệu của tội phạm "không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng".

15_8_chi_phuong_dau_buon_ben_lin-1629015099822.jpg
Nạn nhân xấu số đã tử vong vì không được cấp cứu. Ảnh: Công an nhân dân

Công an tỉnh đang phối hợp cơ quan chức năng xem xét, xử lý Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc.

Riêng Bệnh viện Quân y 4 là cơ sở y tế của Quân đội nên Công an tỉnh Bình Dương sẽ chuyển hồ sơ để Cơ quan điều tra Quân sự tiếp tục điều tra, xử lý.

Trước đó, người nhà ông D. phản ánh, sau khi đến nhiều bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh Bình Dương nhưng đều bị từ chối, ông D. đã mất vào sáng 14/8.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc, trường hợp có hành vi vi phạm trong việc tiếp nhận, cấp cứu bệnh nhân thì phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật và công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bài liên quan
Làm rõ việc 5 cơ sở y tế tại Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu dẫn đến một người dân tử vong
Văn phòng Chính phủ đã có Công điện số 5646/CĐ-VPCP ngày 16/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thông tin báo chí phản ánh việc 5 cơ sở y tế tại tỉnh Bình Dương không tiếp nhận cấp cứu khiến một người dân tử vong.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiếp tục điều tra 5 cơ sở y tế từ chối cấp cứu khiến 1 người tử vong