Tiêm vắc xin gặp biến chứng có được bồi thường?

LS Kiều Trang, Công ty Luật Sao Sáng | 07/09/2021, 16:19

Tiêm chủng chống dịch là hoạt động tiêm chủng miễn phí do Nhà nước tổ chức cho những người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch, người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đến vùng có dịch.

Hỏi: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, chỗ tôi ở đang tổ chức tiêm chủng cho người dân. Tôi cũng rất mong muốn được tiêm để phòng bệnh, tuy nhiên, tôi được biết có một số người sau khi tiêm chủng đã không may xảy ra biến chứng. Xin hỏi, với những trường hợp này thì gia đình các nạn nhân có được bồi thường không và mức bồi thường là như thế nào?

Nguyễn Xuân Hanh, Sóc Sơn, Hà Nội

tiem-vac-xin.jpg
Ảnh minh họa

Trả lời:

Tiêm chủng chống dịch là hoạt động tiêm chủng miễn phí do Nhà nước tổ chức cho những người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch, người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đến vùng có dịch.

Sự cố bất lợi sau tiêm chủng là hiện tượng bất thường về sức khỏe bao gồm các biểu hiện tại chỗ tiêm hoặc toàn thân xảy ra sau tiêm chủng, không nhất thiết do việc sử dụng vắc xin, bao gồm phản ứng thông thường sau tiêm chủng và tai biến nặng sau tiêm chủng. Tai biến nặng sau tiêm chủng là sự cố bất lợi sau tiêm chủng có thể đe dọa đến tính mạng người được tiêm chủng hoặc để lại di chứng hoặc làm người được tiêm chủng tử vong.

Theo quy định tại điều 15 và điều 16 Nghị định 104/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng thì khi sử dụng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch nếu xảy ra tai biến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại.

Có hai trường hợp được Nhà nước bồi thường bao gồm: Người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật và Người được tiêm chủng bị tử vong. Người bị thiệt hại do để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật được bồi thường 30 tháng lương cơ sở, được bồi thường chi phí khám chữa bệnh và thiệt hại do thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút.

Thân nhân của người bị tử vong do tiêm chủng được bồi thường chi phí khám, chữa bệnh; chi phí mai táng bằng 10 tháng thương cơ sở; được bù đắp tổn thất về tinh thần là 100 triệu đồng; được bồi thường về các khoản thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút.

Người dân nên ủng hộ Chính phủ và thực hiện tiêm chủng đầy đủ, để bảo vệ sức khỏe của chính mình và của cả cộng đồng. Sự cố xảy ra trong tiêm chủng là cực kỳ hy hữu. Trường hợp có sự cố không mong muốn xảy ra thì Nhà nước sẽ đứng ra chịu trách nhiệm bồi thường cho người dân. Do đó, mọi người hãy an tâm thực hiện nghiêm chỉnh các chính sách của Nhà nước, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Bài liên quan
Chiếm đoạt tiền từ thiện chi tiêu cá nhân bị xử lý như thế nào?
Những thông tin được đưa lên mạng xã hội là thông tin một chiều từ phía cá nhân, không phải kết luận chính thức của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiêm vắc xin gặp biến chứng có được bồi thường?