Tiêm cồn điều trị cho người đàn ông từng hút dịch tuyến giáp 30 lần

Thảo Nguyên | 23/10/2020, 10:00

Mắc bướu cổ cách đây 3 năm, nam bệnh nhân 57 tuổi ở Hà Nội đã đến các cơ sở y tế để chọc hút dịch tuyến giáp khoảng gần 30 lần, song sau hút dịch chỉ 2-3 ngày thì bướu giáp lại to lên như cũ…

Nang tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến, đa phần là lành tính tuy nhiên nó cũng gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Mới đây, Khoa Bệnh lý tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội) đã tiếp nhận ca bệnh đặc biệt. Bệnh nhân là ông D.T. (57 tuổi, ở Hà Nội), được chẩn đoán bướu giáp nhân 3 năm. 

Bệnh nhân cho biết đã thực hiện việc chọc hút dịch tuyến giáp gần 30 lần. Tuy nhiên sau hút khoảng 2 đến 3 ngày bướu giáp to lại như cũ và ngày càng có dấu hiệu to lên. Đến khi căng cứng bệnh nhân quay lại cơ sở y tế để thực hiện hút dịch.

tuyengiap.jpg
Các bác sĩ vừa chọc hút dịch vừa bơm cồn tuyệt đối để điều trị nang giáp cho bệnh nhân.

Sau khi được hội chẩn chi tiết, bệnh nhân T. được thực hiện phương pháp hút dịch và tiêm Ethanol tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm; hút ra 75ml dịch máu trong nang giáp đồng thời được bơm cồn tuyệt đối vào nang.

Sau thời gian điều trị, kết quả siêu âm cho thấy khối nang giáp có kích thước giảm xuống chỉ còn 27x21x40mm. Đến nay, sức khỏe của ông ổn định, mọi sinh hoạt thường ngày bình thường. Đặc biệt sau một thời gian theo dõi không thấy xuất hiện tình trạng nang giáp to trở lại.

Theo TS.BS Lê Thị Việt Hà - Trưởng khoa Bệnh lý tuyến giáp, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, bướu nhân tuyến giáp là tổn thương dạng khối khu trú trong tuyến giáp. Đây là bệnh khá phổ biến. 

Phần lớn nhân tuyến giáp là nhân hỗn hợp gồm cả phần dịch và phần đặc. Theo thời gian nang tuyến giáp có thể thu nhỏ kích thước. Nếu nó không lớn lên và gây ra bất kì triệu chứng nào thì có thể không cần điều trị.

Tuy nhiên nó có thể gây ra biến chứng là chảy máu trong nang làm cho nang tăng kích thước gây đau tại chỗ, khó nuốt, khó thở hoặc ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây lo lắng cho người bệnh thì bệnh nhân nên được điều trị.

Theo đó, tùy vào nhân giáp có phần dịch hay phần đặc ưu thế để lựa chọn phương pháp khác nhau. Trong trường hợp bệnh nhân D.T., nhân giáp của bệnh nhân đa phần là dịch, hay còn gọi là nang giáp. 

“Hiện tại, phương pháp tiêm cồn tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương và đem lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh với nhiều ưu điểm như dễ thực hiện; hậu phẫu nhẹ nhàng và rất an toàn, không hề ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp; có thể thực hiện nhắc lại thủ thuật”, TS Việt Hà cho hay.

Bài liên quan
Cụ bà 74 tuổi hơn 50 năm bị khối bướu cổ hành hạ
Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, tại đây vừa điều trị thành công cho người bệnh N.T.M. (74 tuổi, ngụ Bình Phước) bị bướu cổ 50 năm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tiêm cồn điều trị cho người đàn ông từng hút dịch tuyến giáp 30 lần