Chính trị

Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận dự án Luật Thủ đô và Luật Đất đai

Hiếu Minh 18/09/2023 - 06:45

Đợt 2 phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong 2 ngày 18 và 20/9. Luật Thủ đô, Luật Đất đai và 4 dự án luật khác sẽ được cho ý kiến.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận lần đầu các dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi), Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và Luật Thủ đô (sửa đổi); cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sẽ được cho ý kiến lần 2.

thuong vu quoc hoi se thao luan du an luat thu do va luat Dat dai hinh anh 1
Phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (đợt 1)

Bên cạnh đao, phiên họp cũng xem xét các báo cáo của Chính phủ, TANDTC, Viện KSNDTC, Kiểm toán Nhà nước và báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp nội dung thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4 (trong đó có nội dung kết quả thực hiện Nghị quyết số 74/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí).

Một nội dung quan trọng khác cũng được xem xét tại đợt họp này là việc chuẩn bị kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

Cũng tại phiên họp 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành 1 ngày (29/9) để cho ý kiến về dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu và dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao; báo cáo lộ trình rút ngắn quy trình, thời gian quyết toán ngân sách nhà nước hằng năm.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến bằng văn bản về nhiều nội dung quan trọng khác.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành họp đợt 1 của phiên họp 26, từ 12-14/9. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2023 của Chánh án TANDTC, Viện trưởng Viện KSNDTC; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật và công tác thi hành án năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận dự án Luật Thủ đô và Luật Đất đai