Bảo vệ người tiêu dùng

Thực hư đặc sản gạo ‘Séng cù xanh’ ẩn tàng nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Đức Sơn 11/11/2023 10:34

Theo lực lượng chức năng, tại Lào Cai không có loại gạo “Séng cù xanh” tự nhiên mà đều do thương lái chế biến, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Ngày 11/11, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Lào Cai đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “Không đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi”, đồng thời xử phạt 7,5 triệu đồng do vi phạm quy định về đăng ký kinh doanh và yêu cầu hộ ông L.Đ.K. (thôn Na Đẩy, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) ký cam kết không tái phạm hành vi này.

Trước đó, ngày 8/11, nhận được thông tin từ người dân về việc gia đình ông K. đang tổ chức xay xát gạo và sử dụng lá dứa để nhuộm xanh gạo nên lực lượng liên ngành gồm Quản lý thị trường, Công an và chính quyền thị trấn Mường Khương tiến hành kiểm tra.

z4869450863693_f45e0a877f915af2b9b83c740fe39f43.jpg
Lực lượng chức năng kiểm tra hộ kinh doanh của gia đình ông K.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gia đình ông K. đang chỉ đạo một số lao động xay xát gạo Séng cù và dùng lá dứa nghiền nhỏ nhuộm xanh gạo để bán cho khách hàng. Lực lượng chức năng ghi nhận một số chậu đựng gạo đã nhuộm xanh và có một số chậu đựng lá dứa đã nghiền nhỏ.

Qua kiểm tra giấy phép kinh doanh, gia đình ông K. không đăng ký hành nghề xay xát, chế biến mà chỉ hành nghề kinh doanh nông sản. Bên cạnh đó, cơ sở đã tự ý xay xát và nhuộm gạo Séng cù không đúng quy định để bán ra thị trường.

Theo tường trình của ông K., ngày 8/11 có khách hàng đến đặt cơ sở của ông chế biến 20kg gạo Séng cù màu xanh nên ông đã đi mua lá dứa về để chế biến, bán cho khách hàng. Khi chưa kịp trộn và đóng túi thì bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Theo Tổng cục QLTT, thời gian qua, trên thị trường Lào Cai nói riêng và một số tỉnh thành miền núi phía Bắc có nhiều cá nhân rao bán gạo "Séng cù xanh" hay còn được giới thiệu là "Séng cù non", "Séng cù cốm" với màu xanh lạ mắt. Tuy nhiên trên thực tế, ở Mường Khương, Lào Cai chỉ có một loại gạo Séng cù truyền thống màu trắng ngà hoặc trắng đục, không có Séng cù màu xanh dù thu hoạch non hay già, phơi đủ nắng hay thiếu nắng. Thực chất, tất cả gạo Séng cù xanh trên thị trường là do các tư thương đã nhuộm bằng lá cây và có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thực hư đặc sản gạo ‘Séng cù xanh’ ẩn tàng nguy cơ mất an toàn thực phẩm