Thực hiện nhiều giải pháp giải quyết tình trạng nhận BHXH một lần, bảo đảm ASXH bền vững

Minh Anh | 15/11/2021, 10:17

Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định cần thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng nhận BHXH một lần, bảo đảm an sinh xã hội bền vững cho người lao động.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung từ điểm cầu TP.Hồ Chí Minh, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lệ đặt câu hỏi, giải pháp nào để người lao động không bán sổ BHXH?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, việc bán sổ BHXH thực chất là người lao động đang tham gia BHXH sau đó thôi tham gia để hưởng chính sách BHXH một lần nhưng ngại đi làm thủ tục hoặc vì một số lý do nào đó đã nhượng lại sổ BHXH cho người khác đi lĩnh.

Theo các chuyên gia, việc người lao động nhận BHXH một lần - tự mình rời khỏi hệ thống BHXH là thực trạng đáng lo ngại, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động mà còn làm ảnh hưởng tới tình hình kinh tế - xã hội cũng như việc đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Điều dễ nhận thấy, nhận BHXH một lần chỉ mang lại cho người lao động lợi ích trước mắt, chứ thực chất người lao động không lường hết được những nguy cơ sẽ đến với mình như đánh mất nhiều quyền lợi lâu dài của bản thân.

bhxh_20190514090453am_20201229113056am.jpg
Nâng cao đời sống người lao động, đẩy mạnh truyền thông để hạn chế hưởng BHXH một lần (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, nếu lĩnh BHXH một lần, người lao động sẽ mất khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH sau năm 2014. Bên cạnh đó, khi nhận BHXH một lần, người lao động sẽ không còn cơ hội được hưởng lương hưu, không có nguồn thu nhập ổn định hằng tháng để đảm bảo cho cuộc sống khi về già.

Vì vậy, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cần giảm tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, trong đó có nguyên nhân đời sống khó khăn, dịch bệnh…Do đó, để khắc phục tình trạng này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng cần thực hiện 3 giải pháp căn cơ là:

Chăm lo cho đời sống người lao động, tăng cường thông tin, truyền thông

Thứ nhất, việc đầu tiên là phải chăm lo cho đời sống người lao động. Bởi, hầu hết rút BHXH một lần là công nhân, những người có hoàn cảnh khó khăn và gặp phải những hoàn cảnh éo le. Vì vậy, để giải quyết tận gốc tình trạng này, thì phải nâng cao đời sống người lao động, chỉ khi đời sống tốt, cuộc sống được bảo đảm thì sẽ không còn nghĩ đến việc rút BHXH một lần nữa.

Thứ hai, cần tăng cường thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức để cho người lao động hiểu và thấy rằng sự cần thiết cũng như lợi ích lâu dài của chính sách BHXH. Việc truyền thông cần hướng tới mục đích tạo dựng được một văn hoá an sinh xã hội, hay nói cách khác là văn hoá tham gia BHXH thì mới là thành công.

Thứ ba, cần tiến hành tổng kết Nghị định số 93/2015/QH13 trong thực hiện Điều 60 Luật BHXH về vấn đề rút BHXH một lần; đồng thời tiến hành sửa đổi Luật BHXH. Hiện, Bộ LĐ-TB&XH đã hoàn thiện hồ sơ và phấn đấu đến năm 2022 trình Quốc hội cho ý kiến; trong đó có nội dung tăng cường các lợi ích khi người lao động không hưởng BHXH một lần. Đây là cách nhiều nước đang thực hiện và mang lại hiệu quả tích cực.

Bài liên quan
BHXH Việt Nam triển khai Nghị quyết số 116, Quyết định số 28 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ
Ngày 1/10, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng về thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BH thất nghiệp. Hội nghị trực tuyến đến 718 điểm cầu với khoảng 5000 cán bộ - lực lượng nòng cốt để triển khai chính sách đến NLĐ cũng như các DN. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thực hiện nhiều giải pháp giải quyết tình trạng nhận BHXH một lần, bảo đảm ASXH bền vững