Thủ tướng tiếp khách quốc tế

Ngọc Mai | 10/12/2020, 21:43

Ngày 10/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp Đại sứ New Zealand, bà Wendy Matthews và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti

tiep(1).jpg
Thủ tướng tiếp Đại sứ New Zealand, bà Wendy Matthews

Tại buổi tiếp Đại sứ New Zealand, bà Wendy Matthews đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ hoàn thành nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, một nhiệm kỳ rất thành công.

Thủ tướng khẳng định quan hệ giữa hai nước gần gũi, thân thiết ở tất cả các cấp, hợp tác trên tất cả nhiều lĩnh vực. Việt Nam tiếp tục học hỏi những kinh nghiệm của New Zealand trong khởi nghiệp sáng tạo, giữ gìn văn hoá và môi trường học tập tốt.

Thủ tướng cho biết kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước mới chỉ hơn 1 tỷ USD, chưa tương xứng với tiềm năng; mong muốn hai nước sẽ tiếp tục phát huy các thế mạnh của mình để nâng kim ngạch thương mại trong thời gian tới.

Thủ tướng cũng đánh giá cao công tác kiểm soát dịch bệnh COVID- 19 của New Zealand và nêu rõ mặc dù COVID- 19 còn phức tạp trên thế giới, tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sự an toàn cho người dân. 

Đại sứ New Zealand Wendy Matthews cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp. Bà cũng nhấn mạnh năm 2020 đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - New Zealand; chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020; New Zealand mong muốn học tập những kinh nghiệm tổ chức các hội nghị trực tuyến của Việt Nam. Việc nâng cấp quan hệ hai nước trong tháng 7 vừa qua đã minh chứng cho quan hệ tin cậy giữa Việt Nam và New Zealand. 

Đại sứ cho biết mặc dù đại dịch COVID-19 gây ra những cản trở tuy nhiên lại tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp New Zealand đẩy nhanh đầu tư tại Việt Nam. Đối với lĩnh vực giáo dục, các trường đại học hai bên đã phát huy tinh thần sáng tạo trong đầu tư và đào tạo.

Đại sứ bày tỏ hy vọng thời gian tới, nhiều cán bộ và sinh viên Việt Nam tiếp tục sang học tập, đào tạo ở New Zealand. Chia sẻ với những mất mát đối với nhân dân Việt Nam do bão lũ, bà mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quản lý thiên tai.     

tiep-khach.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti.

Chiều cùng ngày, tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-EU, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, EU là một đối tác hàng đầu của Việt Nam trên các lĩnh vực, quan hệ với EU mang tính chiến lược và có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đặc biệt, quan hệ thương mại hai bên phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn. Chúng ta có sự hiểu biết lẫn nhau, cho nên đã hợp tác hiệu quả vào phát triển quan hệ song phương. 

Đại sứ, Trưởng đại diện EU tại Việt Nam cho rằng, dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ EU-Việt Nam là dấu mốc quan trọng cho quan hệ hợp tác hai bên; hy vọng thời gian tới hai bên tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác phát triển trên các lĩnh vực. Trong bối cảnh khó khăn vì COVID-19, Việt Nam đã thể hiện vai trò nổi trội hơn trên trường quốc tế, nhất là thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Điều đặc biệt quan trọng là Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19.

Chúng ta tiếp tục duy trì mối quan hệ này trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, ông Giorgio Aliberti nói. Hiệp định EVFTA tạo đà thuận lợi cho hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác. Trong bối cảnh khó khăn, hai bên cần gia tăng kim ngạch thương mại, nhất là Việt Nam gia tăng xuất khẩu nông sản, thuỷ sản vào thị trường EU. Ông Giorgio Aliberti nhất trí cho rằng, EVFTA là "đường cao tốc" cho thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

EU coi EVFTA là cơ hội thuận lợi để Việt Nam xác lập vị trí quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi cho các DN châu Âu tại Việt Nam.

Cảm ơn ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sau một thời gian ngắn EVFTA có hiệu lực, Hiệp định này đã đem lại hiệu quả tức thì cho cả hai bên; quan hệ thương mại-đầu tư từng bước góp phần vào phục hồi kinh tế của cả hai bên.

Thủ tướng nêu rõ, là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam rất mừng khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU; tin tưởng hai bên sẽ có nhiều hợp tác hiệu quả thời gian tới; đánh giá cao EU tiếp tục thể hiện tiếng nói tích cực ủng hộ tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) tại Biển Đông.

Thủ tướng cảm ơn EU đã hỗ trợ Việt Nam đảm nhiệm thành công Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng cảm ơn EU đã viện trợ nhân đạo 60.000 euro cho Việt Nam khắc phục hạn hán và xâm nhập mặn tại ĐBSCL và hợp tác để vượt qua dịch COVID-19.

Thủ tướng bày tỏ, Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của các nhà lãnh đạo EU đối với Việt Nam suốt thời gian qua và hai bên cần gìn giữ mãi mãi tình cảm này. 

Về các kiến nghị của Đại sứ, Thủ tướng cho biết sẽ giao các bộ, ngành, cơ quan Việt Nam rà soát lại các văn bản, quy định để khắc phục mọi vướng mắc, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư EU.

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Giorgio Aliberti nêu rõ, EU và ASEAN đã nâng tầm lên quan hệ Đối tác chiến lược là điểm nhấn thời gian qua; hai bên cũng tích cực duy trì các cơ chế đối thoại. Đại sứ cho biết, các lãnh đạo EU luôn trân trọng và đánh giá cao thành tựu đạt được trong quan hệ EU và Việt Nam. 

Bài liên quan
Thủ tướng gửi Thông điệp tới phiên họp đặc biệt của Liên Hợp Quốc về COVID-19
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có Thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp đặc biệt về ứng phó với đại dịch COVID-19 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 75 diễn ra từ ngày 3-4/12/2020 tại New York, Hoa Kỳ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng tiếp khách quốc tế