Thủ tướng: Tiền Giang, Kiên Giang đang "xanh", “cam” trở thành “đỏ” là điều rất đáng lo ngại

Xuân Lan | 13/09/2021, 11:25

Thủ tướng nêu rõ nội dung trên khi chủ trì họp trực tuyến với các xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố, các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

thu-tuong-tien-giang-kien-giang-dang-xan-cam-chuyen-sang-do-la-rat-dang-lo-ngai.jpg
Thủ tướng: Công tác xét nghiệm của tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang còn chậm hơn tốc độ lây lan và không đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch

Hôm nay (13/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì họp trực tuyến với các xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố, các tỉnh Tiền Giang, Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Dự cuộc họp tại đầu cầu Chính phủ cùng với Thủ tướng Phạm Minh Chính có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các Bộ trưởng, trưởng ngành liên quan. Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 dự tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại đầu cầu các địa phương có Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các cấp và các ngành, đơn vị liên quan.

Phát biểu ý kiến mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định tính đúng đắn của chủ trương lấy xã, phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ; người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong phòng, chống dịch. Việc đưa y tế về cơ sở gần dân nhất đã góp phần quan trọng giảm tải tuyến trên, người nhiễm bệnh tiếp cận sớm nhất y tế và giảm tải tuyến trên, giảm các số ca tử vong.

Riêng hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang tình hình diễn biến vẫn còn phức tạp; nhiều đơn vị xã, phường, thị trấn "đang xanh, đang “cam” trở thành “đỏ”, là điều rất đáng lo ngại. Chúng ta đang thực hiện giãn cách xã hội, phòng, chống dịch, tình hình dần kiểm soát được, trong khi hai tỉnh, số “vùng đỏ”, “vùng cam” lại tăng. Do đó, Thủ tướng muốn nghe 2 địa phương này trình bày về công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch, trên cơ sở đó, phân tích nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, từ đó, điều chỉnh các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, các biện pháp chống dịch cho hiệu quả.

Tại cuộc họp, tỉnh Kiên Giang báo cáo tình hình dịch bệnh tại tỉnh diễn biến dịch rất phức tạp. Trên địa bàn, ghi nhận gia tăng các ca mắc mới ở cộng đồng, các ổ dịch sẽ tiếp tục xuất hiện và có nguy cơ lây lan, bùng phát cao.

7 ngày qua, tỉnh ghi nhận 1.217 ca, trong đó có 776 ca ghi nhận tại cộng đồng. So với tuần trước đó, số ca mắc tăng 559, số ca tại cộng đồng tăng 203 ca.

Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện có 7 huyện có nguy cơ rất cao, 3 huyện có nguy cơ cao và 5 huyện ở trạng thái bình thường mới. Tại cấp xã, có 20/144 xã có nguy cơ rất cao, 32/144 xã có nguy cơ cao, 1/144 xã có nguy cơ và 91/144 xã ở trạng thái bình thường mới.

Tại Tiền Giang, từ đợt dịch thứ 4 đến nay đã ghi nhận tích lũy 12.205 ca mắc, 299 ca tử vong. 7 ngày qua, tỉnh có 1.139 ca mắc, trong đó 138 ca được ghi nhận tại cộng đồng.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng đánh giá công tác xét nghiệm của tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang còn chậm hơn tốc độ lây lan và không đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Công tác kiểm soát phòng chống dịch, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chống dịch ở một số nơi chưa tốt, chưa đạt yêu cầu đề ra; một số nơi còn chưa quản lý chặt chẽ người về vùng dịch.

Trong khi đó, lực lượng hỗ trợ tại chốt chặn, khu cách ly chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, địa phương vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là để lây nhiễm từ trong khu cách ly, điều trị ra ngoài cộng đồng.

* Bộ Y tế cho biết , bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng chống dịch vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Điển hình là việc thực hiện giãn cách ở một số nơi chưa nghiêm, chưa triệt để, vẫn còn tình trạng đi lại, giao lưu giữa các hộ dân trong các khu vực phong tỏa.

Công tác kiểm soát phòng chống dịch, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức chống dịch ở một số nơi chưa tốt, chưa đạt yêu cầu đề ra như truy vết bỏ sót F1; chưa quản lý chặt chẽ người về vùng dịch (tài xế, người cùng phương tiện, người đi nuôi bệnh, người đi từ vùng đỏ về vùng xanh).

Tốc độ xét nghiệm tại một số nơi cũng được đánh giá chậm hơn tốc độ lây lan và không đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch...

Bài liên quan
Thủ tướng: Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch
Thủ tướng nhấn mạnh nội dung trên tại phiên họp Ban Chỉ đạo và yêu cầu phải quán triệt tư tưởng “Phòng dịch tốt thì không phải chống dịch; một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch và nhất là sự mất mát về tinh thần, sức khỏe và tính mạng của người dân”.

(1) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng: Tiền Giang, Kiên Giang đang "xanh", “cam” trở thành “đỏ” là điều rất đáng lo ngại