Thủ tướng Anh sẽ yêu cầu Tổng thống Mỹ gia hạn việc rút quân khỏi Afghanistan

Nhật Minh | 23/08/2021, 18:30

Trong khuôn khổ các cuộc đàm phán khẩn của G7 diễn ra vào ngày 24/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ cố gắng thuyết phục Tổng thống Mỹ Joe Biden gia hạn thời hạn rút quân khỏi Afghanistan, để tiếp tục sơ tán sau ngày 31/8, Telegraph đưa tin.

boris-johnson.jpg
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Theo Telegraph, Thủ tướng Johnson dự định sẽ đích thân yêu cầu Tổng thống Biden hoãn việc rút quân đội Mỹ khởi Afghanistan, sau khi nỗ lực của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace đối với các quan chức về yêu cầu này không thành công. Được biết, các bộ trưởng Anh đã cố gắng thuyết phục phía Mỹ về sự cần thiết của bước đi này một cách riêng tư.

Telegraph cho biết, phía Anh muốn giảm bớt gánh nặng cho sân bay Kabul, nơi hàng nghìn người Afghanistan vẫn đang ở lại. Theo tờ báo, nếu Tổng thống Biden không nhượng bộ, quân đội Anh sẽ phải bắt đầu rút khỏi sân bay Kabul trong vài ngày tới.

“Trọng tâm của cuộc họp G7 sẽ tập trung vào những gì đang xảy ra ở Afghanistan trong dài hạn, nhưng tất nhiên họ sẽ thảo luận về các nỗ lực sơ tán hiện tại”, Telegraph dẫn một nguồn tin từ văn phòng Thủ tướng Anh cho biết.

Dự kiến, Thủ tướng Johnson có cuộc gặp các thành viên nội các cấp cao trong ngày hôm nay (23/8) và thảo luận về việc thành lập các trung tâm đặc biệt dành cho người tị nạn ở các quốc gia láng giềng của Afghanistan, bao gồm Trung Á, Pakistan và Iran. Sau khi ở các trung tâm này, theo kế hoạch sơ bộ, những người tị nạn sẽ được đưa đến Anh.

Trước đó, ngày 17/8, Thủ tướng Johnson thông báo ông sẽ triệu tập các cuộc đàm phán khẩn cấp của các nhà lãnh đạo các nước G7 về tình hình ở Afghanistan. Sau đó, Tổng thống Biden tuyên bố ông sẽ tham gia vào cuộc họp, đồng thời cho biết cuộc họp sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Tổng thống Biden cũng cho biết ông đang thảo luận với quân đội về việc có thể gia hạn thời hạn sơ tán; song bày tỏ hi vọng sẽ không phải kéo thời hạn rút quân cuối cùng.

Hôm 22/8, trong một thông điệp trên Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông sẽ triệu tập phiên họp các nhà lãnh đạo nhóm G7 vào ngày mai (24/8) để thảo luận khẩn cấp về tình hình Afghanistan. Cuộc họp sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến. Nhà lãnh đạo Anh hối thúc cộng đồng quốc tế cần hợp tác để bảo đảm sơ tán an toàn các công dân và tránh nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan.

Cũng trong ngày 22/8, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngày kêu gọi các lãnh đạo tương lai của Afghanistan và cộng đồng quốc tế bảo đảm Afghanistan không bao giờ lại trở thành một cơ sở hay nơi trú ẩn của các phần tử khủng bố.

Tuyên bố của OIC cũng đồng thời kêu gọi đối thoại có đủ mọi thành phần để giải quyết cuộc khủng hoảng sau khi Taliban kiểm soát đất nước. Tổ chức này cũng hối thúc cộng đồng quốc tế cần nhanh chóng hành động để giải quyết vấn đề cứu trợ nhân đạo cấp bách tại Afghanistan.

Trong thông điệp phát đi ngày 22/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, việc nước này có áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Taliban hay không còn thuộc vào lối hành xử của lực lượng này.

“Cho đến nay, Taliban vẫn chưa có hành động nào chống lại các lực lượng Mỹ… Họ cũng đã thực hiện lời hứa về việc cho phép người Mỹ vào sân bay Kabul để sơ tán… Vì thế, chúng tôi sẽ tiếp tục chờ đợi xem liệu những gì họ nói có trở thành sự thật hay không”, Tổng thốngBiden nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Nhà Trắng, hiện Mỹ đã mở rộng khu vực an toàn xung quanh sân bay Kabul và Taliban cũng tỏ ra hợp tác trong vấn đề này.

Tình hình ở Afghanistan đã trầm trọng hơn trong bối cảnh quân Mỹ rút lui. Đầu tháng 8 năm nay, các chiến binh Taliban đã mở cuộc tấn công quy mô lớn, chiếm các thành phố lớn và tiến vào Kabul ngày 15/8. Tổng thống Ashraf Ghani đã chạy sang Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Ngày 16/8, Taliban tuyên bố cuộc chiến kéo dài 20 năm đã kết thúc và hình thức chính phủ sẽ sớm sáng tỏ trong thời gian tới.

Hiện nay, phong trào kiểm soát phần lớn lãnh thổ người và tất cả các cửa khẩu biên giới trên bộ. Các nhân viên nước ngoài và người Afghanistan làm việc cho các phái đoàn ngoại giao đang được sơ tán thông qua sân bay duy nhất ở Kabul, do quân đội Mỹ và quân đội các nước Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) kiểm soát.

Bài liên quan
Khẩn trương rà soát, nắm tình hình công dân Việt Nam tại Afghanistan
Trong bối cảnh tình hình Afghnistan diễn biến phức tạp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan cho biết, cho đến thời điểm này chưa ghi nhận còn công dân Việt Nam tại Afghanistan.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Anh sẽ yêu cầu Tổng thống Mỹ gia hạn việc rút quân khỏi Afghanistan