Thứ trưởng Bộ Y tế: Gia tăng bệnh nhân Covid-19 nặng tại các cơ sở điều trị

Lê Hảo - Chí Tâm | 19/08/2022, 17:17

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, báo cáo của các bệnh viện tuyến cuối cho thấy bệnh nhân Covid-19 có xu hướng tăng, đặc biệt ca nặng tăng lên rõ rệt trong những ngày đầu tháng 8.

Bệnh nhân nặng tăng nhanh

Ngày 19/8, cuộc họp Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 được kết nối từ Trung tâm quản lý và điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19 của Bộ Y tế đến các điểm cầu điều trị trên cả nước.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp tại điểm cầu tại TP.HCM.

to-chuyen-mon.png
Các chuyên gia tham dự cuộc họp Tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh Covid-19 tại điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: Lê Hảo

TS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, trong 1 tháng qua, cả nước đã có hơn 45.000 ca mắc mới, trung bình 2.000 ca/ngày, riêng ngày 18/8 đã có gần 3.300 ca. Xu hướng gia tăng ca mắc Covid-19 đã hiện rõ. 

Cục đã chỉ đạo các cơ sở sàng lọc, phân luồng và thu dung điều trị theo Quyết định 1226, các khoa lâm sàng, khoa truyền nhiễm tiếp nhận các ca nghi nhiễm, không tổ chức bệnh viện dã chiến. Hiện một số địa phương có kế hoạch kích hoạt lại bệnh viện dã chiến như TP.HCM. 

Báo cáo từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy, trong hơn 230 bệnh nhân Covid-19 nhập viện từ đầu tháng 8 có trên 50% là người trên 65 tuổi, 3 ca tử vong. Hiện các bác sĩ viện này đang điều trị cho 123 ca bệnh, trong đó 26 ca thở máy, 1 ca ECMO….

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ nửa cuối tháng 7 trở về đây số ca Covid-19 tăng nhanh. 19/32 ca bệnh điều trị tại đây được xếp ở mức độ nặng và nguy kịch; có 6 bệnh nhân tử vong.

Trong số 30 ca đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, có 5/6 ca nặng, nguy kịch phải thở máy.

Tại Bệnh viện điều trị cho người bệnh Covid-19 Hoàng Mai (Hà Nội), nếu 1 tháng trước chỉ xấp xỉ 20 bệnh nhân nội trú thì đến trung tuần tháng 8 lại tăng lên gấp đôi. Số bệnh nhân nặng, nguy kịch cũng tăng khi có 10 ca phải can thiệp thở máy, oxy dòng cao, thở máy không xâm nhập.

Tại cuộc họp Hội đồng chuyên môn, GS.TS Nguyễn Gia Bình đã cùng các thành viên đã trao đổi chuyên môn về một số ca bệnh nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy.

y-te.jpeg
Điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Khuyến nghị giải trình tự gene nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch, tử vong

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, báo cáo của các bệnh viện cho thấy, bệnh nhân Covid-19 có xu hướng tăng, đặc biệt bệnh nhân nặng tăng lên rõ rệt trong những ngày đầu tháng 8. 

Do đó, Thứ trưởng đề nghị các cơ sở cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Hội đồng chuyên môn tập huấn cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cũng như theo dõi, xử trí đối với các ca từ nhẹ chuyển nặng, hạn chế tử vong. 

Hiện các trường hợp nặng và tử vong chưa tiêm vaccine Covid-19 chiếm tỷ lệ 23-25% ở các tuyến; tại Bệnh viện Chợ Rẫy, tỷ lệ tử vong do không tiêm vaccine là 50%.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, các địa phương cần rà soát, lập danh sách quản lý, theo dõi và tiêm vaccine cho đối tượng có tuổi, mắc bệnh nền đúng thời gian để đảm bảo hiệu lực của vaccine.

Với những biến chủng mới hiện này, Thứ trưởng đề nghị các bệnh viện phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur… theo dõi biến thể, biến chủng đối với bệnh nhân nặng và tử vong.

Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương đánh giá lại các nguồn lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, nhân lực chuẩn bị cho 4 tại chỗ. Hiện tại, Bộ Y tế chưa yêu cầu các địa phương thành lập bệnh viện dã chiến; mô hình bệnh viện tách đôi vẫn phù hợp.

"Đối với các trường hợp nặng, chuyển biến nặng cần theo dõi và điều trị tại chỗ và chỉ chuyển viện sau khi có hội chẩn và đảm bảo đầy đủ, trang thiết bị khi vận chuyển", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Bài liên quan
Hơn 15 triệu mũi tiêm vaccine Covid-19 bị sai thông tin
Sau gần 4 tháng triển khai ký xác nhận hộ chiếu vaccine, đến nay còn khoảng 14 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật lên hệ thống và 15.330.708 đối tượng sai thông tin

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thứ trưởng Bộ Y tế: Gia tăng bệnh nhân Covid-19 nặng tại các cơ sở điều trị