Báo Công lý
Thứ Ba, 20/10/2020

Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á

14/10/2020 14:46 UTC+7
(Công lý) - Thủ tướng nhấn mạnh nội dung trên tại Đại hội Đảng bộ TP. Hải Phòng lần thứ XVI diễn ra sáng nay (14/10).

Dự Đại hội có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và 350 đại biểu chính thức của Đại hội - những đảng viên ưu tú đại diện cho gần 125.000 đảng viên của Đảng bộ Thành phố.

Chủ đề Đại hội Đảng bộ TP Hải Phòng lần này là: “Đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của toàn Đảng bộ; phát huy truyền thống “Trung dũng - Quyết thắng”, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát triển bứt phá; cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025, trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững vào năm 2030; khẳng định vai trò động lực phát triển của đất nước”.

Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á

Thủ tướng cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham dự Đại hội

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng, trình bày báo cáo chính trị cho biết, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2015-2020 đều vượt so với kế hoạch đề ra.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) liên tục đạt mức cao bình quân tăng hơn 14%/năm, gấp 2 lần giai đoạn 2011-2015, gấp 2,1 lần tốc độ tăng trưởng của cả nước. GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt hơn 5.800 USD, gấp 1,95 lần bình quân chung cả nước.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng vọt, trong đó thu nội địa tăng đột biến năm năm đạt hơn 120.000 tỉ đồng, gấp 2,65 lần giai đoạn 2011-2015.

Hạ tầng đô thị được đầu tư theo hướng đồng bộ, không gian đô thị được mở rộng, các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm đã từng bước được thay thế bằng chung cư mới cao tầng. Hạ tầng giao thông phát triển vượt bậc với hàng loạt dự án giao thông đường biển, đường bộ, đường không tạo thành hệ thống kết nối.

Các lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, văn hoá xã hội, an sinh xã hội được quan tâm, trong đó, "an sinh xã hội được xác định phải đi trước so với tốc độ phát triển kinh tế", tỉ lệ hộ nghèo từ hơn 3,8% năm 2015 đã giảm xuống còn 0,2% năm 2020.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, báo cáo chính trị cũng chỉ rõ một số ngành kinh tế phát triển chưa tương xứng với lợi thế, tiềm năng, công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản ở một số địa phương còn buông lỏng, để xảy ra nhiều sai phạm, thất thu, thất thoát lớn.

Thu ngân sách vẫn còn thất thu, thất thoát khá lớn, hạ tầng giao thông đô thị chưa đáp ứng yêu cầu, lĩnh vực đường thuỷ, đường sắt còn lạc hậu, tiến độ giải quyết thủ tục đầu tư còn chậm.

Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á

Quang cảnh Đại hội

Đảng bộ TP Hải Phòng đề ra mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ có sự phát triển bứt phá, cơ bản hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025, trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững vào năm 2030, khẳng định vai trò động lực phát triển của đất nước.

Theo đó, Hải Phòng đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó, tăng trưởng GRDP đạt bình quân tối thiểu 14,5%/năm, GRDP bình quân năm 2025 đạt 11.800 USD/người, thu ngân sách đến năm 2025 đạt 145.000 tỉ đồng, trong đó thu nội địa đạt 65.000 tỉ đồng. Đến năm 2025, có 100% số xã cơ bản đạt tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu, không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia.

Để thực hiện được mục tiêu, bên cạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu lực của các cấp chính quyền, Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng cường kỷ cương thu chi ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy các thành phần kinh tế phát triển. Nền kinh tế phát triển ba trụ cột chủ yếu gồm công nghiệp công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch thương mại.

Trong rất nhiều nhiệm vụ, giải pháp, Đảng bộ Hải Phòng xác định bagiải pháp đột phálà xây dựng, phát triển, hiện đại hóa đô thị Hải Phòng mang đặc trưng, bản sắc riêng của thành phố cảng biển; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp; phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế.

Lan tỏa không khí phát triển mới với những đột phá mạnh mẽ

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu lên các thành tựu chung của cả nước với nhiều dấu ấn nổi bật, Thủ tướng cho rằng, kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của Hải Phòng.

Hải Phòng khẳng định được vị thế thành phố cảng quốc tế, là trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, đầu mối giao thông quan trọng và là cửa chính ra biển của các tỉnh phía bắc.

Hải Phòng đã định vị được hình ảnh, vai trò và uy tín ngày càng được nâng cao ở trong nước và quốc tế. Thành phố đã vượt qua giai đoạn “trầm lắng”, lan tỏa không khí phát triển mới với những đột phá mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu quan trọng mang lại dấu ấn mạnh mẽ về sự năng động và phát triển đúng hướng, phát triển toàn diện thành phố lớn thứ 3 cả nước.

Hải Phòng dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nếu cuối nhiệm kỳ trước, tỉ trọng GRDP của Thành phố trong GRDP của cả nước mới chỉ là 3% thì đến nhiệm kỳ này, tỉ lệ này tăng gần 1,5 lần, lên 5,1%. Năm 2020, Hải Phòng là địa phương có mức tăng trưởng cao nhất cả nước.

Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội phát triển đột phá trong nhiệm kỳ qua. Tổng nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đạt mức kỷ lục, gần 44.000 tỷ đồng với hàng loạt công trình, dự án chiến lược. Ngày nay, Hải Phòng đã trở thành một địa phương có hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối cao. Trước năm 2015, mới có 38 cây cầu thì trong giai đoạn 2016-2020, Hải Phòng đã xây mới 46 cây cầu các loại và hàng trăm km giao thông đạt tiêu chuẩn. Hải Phòng đã có 13 khu công nghiệp với 6.000 ha, sẵn sàng đón tiếp dòng đầu tư mới.

Công tác giải phóng mặt bằng được tập trung cao độ, được người dân ủng hộ, góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tạo mặt bằng sạch, thu hút đầu tư. Trong 5 năm, Hải Phòng thu hồi gần 10.000 ha đất của hơn 600 tổ chức và 54.000 hộ gia đình, cá nhân, trong đó có 11.000 hộ phải bố trí tái định cư, khối lượng rất lớn nhưng không để xảy ra các vấn đề phức tạp. Đây là điều mà không phải địa phương nào trong cả nước cũng làm đượ, thể hiện rõ sự gắn kết hài hòa giữa ý Đảng và lòng dân.

Với chủ trương và khát vọng trở thành thành phố văn minh, hiện đại, phát triển rộng dài, rực rỡ, người dân Đất cảng sẵn sàng hy sinh một phần quyền lợi để tự hào đóng góp xây dựng thành phố cảng càng thêm thắm sắc màu hoa phượng đỏ quê hương, Thủ tướng nói. “Đây là điều đáng quý, đáng trân trọng, các đồng chí phải luôn giữ gìn, phát huy”.

Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội

Thủ tướng đánh giá cao chủ trương sát đúng của Thành ủy “đầu tư cho an sinh xã hội phải đi trước so với tốc độ phát triển kinh tế”. Năm 2020, tỉ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 0,22%. Điều này thể hiện tính nhân văn cao cả, mang đậm dấu ấn về sự chỉ đạo toàn diện của lãnh đạo Thành phố, không chỉ chú trọng thành tích bề nổi mà đi vào chiều sâu bền vững, không chỉ hướng đầu tư vào hạ tầng lõi đô thị mà đặc biệt quan tâm đến nông thôn, đảo xa có nhiều khó khăn.

Ấn tượng nhất là công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Nhân dân hồ hởi phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và tương lai tươi sáng của thành phố quê hương.

Hải Phòng không chỉ lo phát triển kinh tế, lo tăng trưởng, giải quyết việc làm mà còn rất quan tâm lo phát triển các vấn đề xã hội, nhất là vấn đề thiết thực với đời sống của người dân như giáo dục, y tế, văn hóa…

Những cố gắng toàn diện ấy đã làm cho Hải Phòng thay da đổi thịt, bước đầu cho thấy hình dáng của một đô thị văn minh, giàu bản sắc, hiện đại đang hình thành mạnh mẽ.

Thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, nhiệt liệt biểu dương những thành quả toàn diện quan trọng nổi bật, đầy dấu ấn đã đạt được của Đảng bộ, quân và dân TP. Hải Phòng trong nhiệm kỳ qua.

Xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN

Thủ tướng lưu ý, không được thỏa mãn với những thành quả trong nhiệm kỳ qua mà cần thấy rằng sự phát triển của Hải Phòng còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mình.

Đề cập tới mục tiêu xây dựng Hải Phòng trở thành một thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á trong thời gian tới, Thủ tướng bày tỏ đồng tình với 3 trụ cột phát triển mà Đảng bộ Hải Phòng đã xác định cho nhiệm kỳ tới. Đó là công nghiệp công nghệ cao; kinh tế biển, cảng biển logistic và du lịch, thương mại.

Hải Phòng cần có cách làm sáng tạo để thu hút nhiều nguồn lực để phát triển, trong đó phải có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và trên thế giới đến kinh doanh, đầu tư phát triển công nghệ cao. Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có chọn lọc, gắn với phát triển các khu công nghiệp sinh thái công nghệ cao, bảo đảm hài hòa giữa công nghiệp, dịch vụ và bảo vệ môi trường.

Thành phố cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế biển, trở thành một thành phố cảng quốc tế hiện đại, có uy tín thương mại cao gắn với phát triển dịch vụ logictics trên nền tảng số trong Cách mạng 4.0, trở thành một địa phương về biển giàu từ biển, là trọng điểm phát triển kinh tế biển cả nước. Định hướng phát triển dịch vụ, thương mại với trọng tâm là sự kết nối hiệu quả tam giác du lịch Đồ Sơn-Cát Bà-Hạ Long, liên kết vùng trọng điểm kinh tế Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh. Tương lai Hải Phòng trở thành trung tâm du lịch dịch vụ xanh ngang tầm quốc tế với dịch vụ đa dạng chất lượng cao, mua sắm, giải trí, điểm đến hấp dẫn của du khách trên thế giới.

Hải Phòng phấn đấu là trung tâm giáo dục đào tạo, y tế và văn hóa, khoa học công nghệ của vùng Duyên hải Bắc Bộ, là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía bắc. Người Hải Phòng, con người của Thành phố Hoa phượng đỏ tự hào phát huy cốt cách mạnh mẽ, nhiệt huyết, năng động trong phát triển thành phố cảng văn minh, hiện đại. Trước mắt, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa làm tốt phòng chống COVID-19, vừa phục hồi kinh tế đạt tăng trưởng cao trong những năm tiếp theo.

Trong phát triển đô thị, cần chú trọng liên kết vùng, xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị xanh, thông minh, hiện đại, thành phố đáng sống trên nền công nghệ số, công nghệ xanh của Cách mạng 4.0, phân kỳ phát triển Thành phố đến năm 2030 đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt và sau năm 2030, hoàn thành các tiêu chí của đô thị hiện đại, đồng thời tầm nhìn đến năm 2045, Hải Phòng có trình độ phát triển cao trong nhóm thành phố hàng đầu châu Á.

Để có một thành phố đáng sống, thành phố văn minh hiện đại, Hải Phòng cần dành nhiều nguồn lực đầu tư tương xứng cho lĩnh vực văn hóa xã hội, bảo đảm môi trường sống xanh, an toàn, an ninh, văn minh đô thị.

Chú trọng bảo đảm nhà ở cho công nhân cùng với các công trình dịch vụ đời sống văn hóa tại các khu công nghiệp đang phát triển.

Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Thành phố cần lắng nghe, chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã và được họ tin tưởng trong các quyết định đầu tư kinh doanh, phải chăng đó chính là nền tảng cho phát triển nhanh, bền vững, Thủ tướng đặt vấn đề. Thành phố cần phát triển mạnh các loại hình doanh nghiệp, thu hút các tập đoàn lớn công nghệ cao, tạo nên các trụ cột công nghiệp định vị hình ảnh thành phố cảng hiện đại với công nghệ số thông minh, như rô bốt, ô tô điện, in 3D…

Với vị trí trọng yếu, Hải phòng bảo đảm vững chắc nhiệm vụ quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tuyệt đối không để các đối tượng lợi dụng biến động về kinh tế xã hội gây bất ổn.

Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà Đảng ta đang hết sức chú trọng đó là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ngay sau Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hải Phòng cần triển khai chương trình hành động, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị các cấp trong sạch vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gắn bó với nhân dân. Cán bộ phải làm việc giỏi nhưng phải chống tiêu cực, lợi ích nhóm. Xây dựng đội ngũ cán bộ ở các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt có phẩm chất, năng lực, uy tín nổi trội, có tầm nhìn chiến lược, có khát vọng phát triển, tư duy đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, biết làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm.

Thủ tướng đánh giá cao việc Đại hội đã đề ra chỉ tiêu kết nạp đảng viên, phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước, hợp tác xã và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Đây là chỉ tiêu quan trọng nhằm góp phần phát triển Đảng trong giai cấp công nhân cả nước gắn với bảo vệ quyền lợi người lao động.

Nhân Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Hải Phòng.

Xuân Lan
Bạn đang đọc bài viết Xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố có tầm cỡ khu vực ASEAN và châu Á tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật