Báo Công lý
Thứ Ba, 14/7/2020

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

17/11/2014 05:00 UTC+7
Lễ tưởng niệm là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2014. Buổi lễ có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  thực hiện nghi thức thỉnh chuông tại Lễ tưởng niệm. Ảnh: TTXVN

Mang ý tưởng “Cuộc sống vốn dĩ tươi đẹp, chỉ từ một giây phút ngắn ngủi mà số phận của những người tham gia giao thông có thể thay đổi”, sử dụng hình thức nghệ thuật hóa các câu chuyện nhân văn có thật trong năm 2014, kết hợp các phóng sự truyền hình chính luận xoay quanh, Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông 2014 đã truyền tải một thông điệp mạnh mẽ về lời cảnh tỉnh tới những người ngồi sau tay lái hôm nay và mai sau cần có ý thức hơn nữa để không gây ra những tai nạn thương tâm, những mất mát cho chính bản thân, gia đình, xã hội.

Chương trình đã mang đến những hình ảnh nhân văn nhưng cũng đầy tính chân thực và xúc động cho người xem về hình ảnh em bé Gia Huy (An Giang) nằm trong bệnh viện với một chân bị cắt cụt. Em chào đời trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khi bố em chở mẹ em đến bệnh viện để sinh em đã va chạm với xe ô tô, em văng khỏi bụng mẹ và được cứu sống, mẹ em tử nạn, bố nhập viện trong tình trạng một chân bị cán nát. Đó là câu chuyện của anh Phạm Công Trình đã mất người bạn gái trong chuyến xe định mệnh tại Sapa vào ngày 1/9 vừa qua. Ngày đám tang của chị cũng là ngày cưới của hai người khi chú rể trao nhẫn cưới cho cô dâu đang nằm trong quan tài.

Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Nghi thức sám hối -  thỉnh nguyện cho những nạn nhân. Ảnh: TTXVN

Đây là năm thứ ba Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông với mục đích truyền tải đến người dân hãy nâng cao ý thức khi tham gia giao thông để không còn những gia đình phải mất người thân vì tai nạn giao thông.

Trong bài phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ sự mất mát về con người là điều không gì có thể bù đắp được. Trung bình ở nước ta hiện nay, mỗi ngày qua đi, 25 người ra khỏi nhà và vĩnh viễn không trở về với gia đình, để lại trong lòng người thân nỗi đau đớn tột cùng. Chính vì vậy mỗi người Việt Nam cần phải nhận thức nghiêm túc về hậu quả khôn lường của tai nạn giao thông đến sức khỏe, hạnh phúc và bình an của mỗi gia đình và cộng đồng xã hội. Cần phải dũng cảm và chân thành nhìn thẳng vào sự thật là trong mỗi tai nạn giao thông, có trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng.

Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi người hãy vì sự thương xót những người đã mất mà hành động vì sự an toàn của những người đang sống, vì sự phát triển chung của đất nước, vì tương lai của con cháu mình và vì mạng sống của chính bản thân mỗi cá nhân. Các cơ quan tổ chức, đoàn thể ở Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp và mọi người hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước ta ngày càng văn minh hơn, an toàn hơn; hãy sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, để những tai nạn thương tâm không bao giờ xảy ra, để mỗi sớm mai, khi bước ra đường không còn phải lo lắng vì tai nạn giao thông có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông, Phó Thủ tướng kêu gọi mỗi người hãy cùng chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông .

Tại buổi lễ, các đại biểu, gia đình, người thân của các nạn nhân bị tai nạn giao thông đã dành một phút tưởng niệm những người đã mất vì tai nạn giao thông. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm lễ thỉnh chuông để cầu an cho các nạn nhân tai nạn giao thông.

 

 

Thanh Vân
Bạn đang đọc bài viết Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông tại chuyên mục Chính trị của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật