Thói quen “ăn thịt mèo” của người Việt lên báo nước ngoài

Hoàng Kim| 17/04/2015 08:33
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Những con mèo đáng thương bị giết thịt và trở thành món ăn khoái khẩu của hàng ngàn người Châu Á, đặc biệt là Việt Nam”, Dailymail viết.

Phóng viên trang Dailymail hôm 16/4, đã có một bài viết hết sức chân thực về thói quen ăn thịt mèo của người dân Việt Nam.

Mặc dù ăn thịt mèo là bất hợp pháp nhưng rất nhiều người Việt Nam vẫn thích món này, thậm chí, có cả những quan chức.

Nhiều nhà hàng “Tiểu hổ” mọc lên khắp miền bắc Việt Nam. Tại đây, người dân coi món thịt mèo là một đặc sản, bất chấp luật pháp quốc tế về việc cấm ăn thịt các loài vật nuôi.

Thói quen “ăn thịt mèo” của người Việt lên báo nước ngoài

Người dân coi thịt mèo là món đặc sản 

Theo ông chủ nhà hàng tiểu hổ Quý Béo, Bắc Ninh, mỗi ngày nhà hàng này tiêu thụ ít nhất 30 con mèo. Món ăn phổ biến của nhà hàng là Lẩu mèo với giá khoảng 40 đô (khoảng 850.000 đồng) một nồi và tiểu hổ 7 món. Đặc biệt, nhà hàng còn có món bún thịt mèo với giá 3 đô một bát.

“Theo chân chủ nhà hàng, chúng tôi tới nơi giết mổ. Cảnh tượng ở đây thật kinh khủng, hàng trăm con mèo bị nhốt trong những chiếc lồng chồng chất lên nhau. Chúng liên tục cào vào lồng và kêu gào trong sợ hãi”, phóng viên Dailymail viết.

Những con mèo tội nghiệp sau đó bị giết ngay tại sân chỉ cách khu lồng nhốt có vài bước chân. Chúng bị cắt tiết và quăng vào nước sôi, sau đó đưa vào máy để vặt lông. Phần xương của chúng sau đó được để riêng ra để làm nước dùng.

Người Việt Nam thường hay ăn thịt mèo vào mỗi đầu tháng âm lịch để “giải đen”. Còn một lý do nữa khiến món ăn này trở thành đặc sản đó là nó rất ngon và “sạch”. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng, ăn thịt mèo rất bổ và có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, rất nhiều người thích ăn thịt mèo từ quan chức cho tới công nhân viên chức, Dailymail dẫn lời chủ nhà hàng Quý Béo.

Thói quen “ăn thịt mèo” của người Việt lên báo nước ngoài

Thịt mèo được chế biến thành nhiều món khác nhau

Ông Nguyến Thế Tài, một chủ nhà hàng tiểu hổ khác cho biết, thịt mèo trở thành món đặc sản tại Việt Nam từ cách đây khoảng 7-8 năm. Trung bình giá mỗi kg mèo sống khoảng 3,5 pound (khoảng 114.000 đồng) và giá thịt mèo sẽ là 7 pound (khoảng 228.000 đồng)/kg. Thịt mèo ngon nhất khi nó được khoảng 2 tuổi rưỡi và nặng khoảng 2,5 kg.

Tại một nhà hàng khác cách không xa trung tâm thành phố Hà Nội, chủ nhà hàng ông Nguyễn Công Thi cho biết, khách hàng tới nhà hàng ông thưởng thức món thịt mèo rất đông và đa dạng, trong đó có cả người nước ngoài. “Họ khen món lẩu mèo rất ngon”, ông cho biết.

Theo tờ báo này, những con mèo bị nhốt trong những chiếc lồng bẩn thỉu, nhập lậu từ Lào, Trung Quốc về Thái Bình, địa điểm tập kết trung gian, sau đó, chúng được chuyển về Hà Nội và các tỉnh lân cận bằng xe tải. Có thời điểm có tới khoảng 100 tấn mèo được chuyển từ Thái Bình về Hà Nội mỗi tháng. Trong khi đó, nếu bị cảnh sát bắt, tài xế xe tải chỉ bị phạt 37 pound (khoảng 1,2 triệu đồng) đến 52 pound (khoảng 1,7 triệu đồng).

Việc giết mổ và ăn thịt mèo đã bị nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cấm vào năm 1997, do nạn chuột phá phách những cánh đồng lúa trên khắp cả nước. Tuy vậy, kể từ khi nạn chuột cắn phá hoành hành được kiểm soát, lệnh cấm này đã bị buông lỏng, và cũng từ đó, những nhà hàng tiểu hổ lại mọc lên, theo Dailymail.

Ông Lê Đức Chính, điều phối viên của khối Liên minh bảo vệ chó mèo châu Á (ACPA) nói, “thật đáng buồn, những con chó và mèo là những vật nuôi thông minh gần gũi với con người. Nhưng, chính những người thực thi pháp luật cũng có mặt trong các nhà hàng chuyên thịt mèo. Chỉ khi việc ăn thịt chó được kiểm soát thì theo đó, có lẽ thói quen ăn thịt mèo mới được dẹp bỏ”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thói quen “ăn thịt mèo” của người Việt lên báo nước ngoài