“Thiết bị tiết kiệm điện”: Có đúng như quảng cáo?

Lan Trần | 27/03/2020, 11:23

Các “thiết bị siêu tiết kiệm điện” hoàn toàn không được Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín trên thị trường chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo.

Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi cảnh báo về quảng cáo không đúng sự thật về ‘thiết bị tiết kiệm điện”, “thẻ tiết kiệm điện thông minh”.

“Thiết bị tiết kiệm điện”: Có đúng như quảng cáo?

EVN cảnh báo về những loại “thiết bị siêu tiết kiệm điện” được quảng cáo trên mạng

Cụ thể, theo EVN, trong thời gian vừa qua, các chuyên gia kỹ thuật đã nhiều lần cảnh báo về những loại “thiết bị siêu tiết kiệm điện” được quảng cáo trên mạng có khả năng giảm từ 30-40% lượng điện tiêu thụ và gần đây lại xuất hiện thêm quảng cáo trên mạng xã hội về cái gọi là “Thẻ tiết kiệm điện thông minh”,..

“Kiểm chứng thực tế cho thấy hoàn toàn không thể giảm điện năng tiêu thụ ở mức lớn như vậy. Các thiết bị trên hoàn toàn không được Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín trên thị trường chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo.”, thông cáo nêu rõ.

EVN thông tin, về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất (Cos φ) của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí. Tuy nhiên, không thể có thiết bị nào đấu nối sau công tơ làm giảm tới 30-40% lượng điện năng tiêu thụ như quảng cáo.

“Có thể nói đây chỉ là chiêu trò lừa đảo khách hàng, “lợi dụng” tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng. Nếu có loại thiết bị có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện làm cho công tơ điện chạy chậm lại, thì cũng có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi ăn cắp điện, như vậy đã vi phạm quy định sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật”, EVN cảnh báo.

Theo đó, EVN tiếp tục khuyến cáo khách hàng sử dụng điện không mua và không sử dụng các thiết bị trên do các thiết bị này không được các cơ quan quản lý nhà nước hoặc của đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín chứng nhận.

Bài liên quan
Công ty Điện lực Thanh Hóa nói gì về vụ 2 cháu bé đuối nước thương tâm dưới hố chôn cột điện?
Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ trách nhiệm của những bên liên quan đến cái chết thương tâm của hai cháu bé ở xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Thiết bị tiết kiệm điện”: Có đúng như quảng cáo?