Tiêu điểm

Thi đua trong Khối các Bộ, ngành Nội chính Trung ương: Bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn

Mai Đỉnh 10/04/2024 - 20:51

Chiều 10/4, tại Trụ sở Kiểm toán Nhà nước, Khối Thi đua các Bộ, ngành Nội chính Trung ương (Khối) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của Khối.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương đảng: Ngô Văn Tuấn, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an.

Cùng dự có Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh; Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hải Trâm; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn; Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam Lê Quang Minh; Cục trưởng Cục Công tác đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) Nguyễn Ngọc Toàn và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc các Bộ, ngành, cơ quan trong Khối thi đua.

tdkt-co-quan-tw-6-.jpg
Các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ngô Văn Tuấn, Phạm Quốc Hưng đồng chủ trì hội nghị.

Khối thi đua các Bộ, ban, ngành Nội chính Trung ương gồm 8 đơn vị: TANDTC, VKSNDTC, Bộ Tư pháp, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 2023, Kiểm toán Nhà nước được phân công làm Trưởng khối, TANDTC làm Phó Trưởng khối.

Phong trào TĐKT trong Khối diễn ra phong phú, đa dạng, bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn - Khối trưởng Khối thi đua cho biết, năm 2023 là năm có ý nghĩa đặc biệt - năm kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), năm đầu tiên triển khai Chỉ thị 19 của Chính phủ, phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

tdkt-co-quan-tw-4-.jpg
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Với tinh thần đó, các đơn vị trong khối đã cùng nhau phấn đấu triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước và của các đoàn thể. Bên cạnh đó, mỗi đơn vị trong Khối có phong trào thi đua linh hoạt, phù hợp với đặc điểm chính trị của từng đơn vị.

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước, các phong trào thi đua đã thực sự trở thành động lực to lớn để toàn thể công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sỹ, người lao động trong Khối phát huy tinh thần quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, nâng cao kỷ cương kỷ luật, phòng chống tham nhũng... "Có thể nói, phong trào thi đua của chúng ta đã góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của mỗi đơn vị, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của cả nước năm 2023", Khối trưởng Khối thi đua nhấn mạnh.

tdkt-co-quan-tw-3-.jpg
Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo báo cáo, năm 2023, công tác TĐKT ở từng thành viên trong Khối đã có nhiều đổi mới. Việc chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác TĐKT đã được lãnh đạo ở từng Bộ, ngành, đơn vị trong Khối quan tâm chỉ đạo quyết liệt.

Nội dung hoạt động công tác thi đua của các đơn vị thành viên trong Khối diễn ra phong phú, đa dạng, bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng Bộ, ngành, lôi cuốn được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ và người lao động hăng hái thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong công tác, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Công tác xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến đã được các thành viên trong Khối quan tâm, triển khai thực hiện đầy đủ; công tác khen thưởng được thực hiện công khai, minh bạch, hiệu quả, phục vụ yêu cầu và nhiệm vụ chính trị của từng Bộ, ngành, kịp thời ghi nhận, biểu dương, khích lệ các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ.

tdkt-co-quan-tw-11-.jpg
Đồng chí Phạm Huy Giang, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban TĐKT Trung ương phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đối với cơ quan TANDTC, tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Vì công lý”, Chánh án TANDTC đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023 trong hệ thống TAND. Nội dung, chỉ tiêu thi đua là thực hiện đồng bộ 17 giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu của Quốc hội và TANDTC đề ra.

Ngay từ đầu năm 2023, Thường trực Hội đồng TĐKT TAND đã chủ động tham mưu, giúp Chánh án TANDTC, Hội đồng TĐKT TAND ban hành các văn bản chỉ đạo TAND các cấp về công tác thi đua, khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng TĐKT Trung ương phát động, đồng thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực, gắn việc triển khai thực hiện phong trào thi đua với các nhiệm vụ chính trị của TAND.

Thông qua các phong trào thi đua, các Tòa án đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ cơ bản được Quốc hội giao, cụ thể: Đã giải quyết được 540.490 vụ, việc/606.209 vụ, việc các loại đã thụ lý, đạt tỷ lệ 89% (cao hơn năm 2022).

tdkt-co-quan-tw-13-.jpg
Hội nghị bầu chọn và bàn giao nhiệm vụ Khối trưởng Khối thi đua năm 2024 cho TANDTC và Khối Phó cho VKSNDTC.

Tiếp tục đẩy mạnh thi đua toàn diện trên các lĩnh vực công tác

Tại hội nghị, các ý kiến đã tập trung trao đổi, đánh giá về những kết quả đạt được trong công tác TĐKT, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, cũng như giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tới.

Theo đó, phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023; bám sát các kế hoạch, chương trình, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp công tác của các đơn vị trong Khối, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2024, Khối thi đua sẽ tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác TĐKT; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ở từng Bộ, ngành trong Khối để tạo động lực thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2024 của từng cơ quan, đơn vị theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

tdkt-co-quan-tw-14-.jpg
Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng phát biểu nhận nhiệm vụ.

Các Bộ, ngành trong Khối tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống các văn bản hướng dẫn về công tác TĐKT của từng đơn vị. Đồng thời, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tổ chức phong trào thi đua với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thực chất; đổi mới phương thức đánh giá kết quả phong trào thi đua; đẩy mạnh thi đua toàn diện trên các lĩnh vực công tác, thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng Bộ, ngành.

Ngoài ra, Khối sẽ tiếp tục chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, gắn với công tác truyền thông, nhằm lan tỏa, nhân rộng các mô hình mới và hay, cách làm hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng cơ quan, đơn vị; thực hiện công tác khen thưởng chính xác, công khai, công bằng, minh bạch và đúng quy định.

Phát hiện, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân lập được thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong các phong trào thi đua; chú trọng khen thưởng các tập thể, cá nhân lập được thành tích đột xuất, khen thưởng tập thể, cá nhân trực tiếp thực hiện nhiệm vụ.

tdkt-co-quan-tw-15-.jpg
Các Bộ, ngành trong Khối đã ký Giao ước thi đua năm 2024
tdkt-co-quan-tw-1-.jpg

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phạm Huy Giang, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban TĐKT Trung ương chúc mừng những thành tích mà Khối thi đua các bộ, ngành nội chính Trung ương đã đạt được trong năm 2023.

Đối với nhiệm vụ năm 2024, đồng chí Phạm Huy Giang đề nghị, các đơn vị trong khối căn cứ mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ được giao để đẩy mạnh các phong trào thi đua thiết thực, hướng phong trào thi đua vào thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo trên, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Tổng Kiểm toán Nhà nước hy vọng, với sự lãnh đạo của Khối trưởng, Khối phó, phong trào thi đua của Khối sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa; không chỉ đóng góp thiết thực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan trong Khối mà còn góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

tdkt-co-quan-tw-2-.jpg
Đại diện các Bộ, ban, ngành trong Khối chụp ảnh lưu niệm.

Hội nghị đã thống nhất đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Kiểm toán Nhà nước và Bộ Quốc phòng; tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho TANDTC và Bộ Công an. Hội nghị cũng bầu chọn và bàn giao nhiệm vụ cho Khối trưởng – Khối Phó Khối thi đua năm 2024. Theo đó, TANDTC là Khối trưởng, VKSNDTC là Khối phó Khối thi đua năm 2024.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, với tư cách là Khối trưởng, Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng khẳng định trách nhiệm của TANDTC và VKSNDTC trong việc góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của phong trào TĐKT của Khối; đồng thời mong muốn sự chia sẻ, giúp đỡ và phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan để góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm 2024.

Dưới sự chứng kiến của đại biểu dự hội nghị, các Bộ, ngành trong Khối đã ký Giao ước thi đua năm 2024 với quyết tâm nỗ lực phấn đấu, thi đua hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch đề ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thi đua trong Khối các Bộ, ngành Nội chính Trung ương: Bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn