Thêm ca nghi mắc Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh

Minh Khang | 18/05/2021, 21:29

Sở Y tế TP HCM tối 18/5 xác nhận thêm một ca nghi mắc Covid-19, là đồng nghiệp cùng công ty của ca nghi nhiễm ở TP Thủ Đức trưa cùng ngày.

NÓNG: Thêm 1 ca COVID-19 ở quận 7, là đồng nghiệp với ca ở Thủ Đức - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khoanh vùng nơi có ca dương tính COVID-19 - Ảnh: CTV

Tối 18/5, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết sau khi phát hiện ca dương tính COVID-19 tại chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức (anh N.Q.N., 35 tuổi, nam nhân viên Công ty Deloitte, Q.3), ngành y tế TP.HCM đã khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm và phát hiện thêm trường hợp dương tính trên.

Trường hợp này là nữ, ở phường Tân Kiểng (Q.7), là đồng nghiệp làm chung Công ty Deloitte (Q.3) với ca COVID-19 ở Thủ Đức. Cô từng đi về Hải Phòng từ ngày 24-4 và quay về TP.HCM ngày 5-5.

Cô ở một mình trong khu căn hộ cao cấp có 82 người ở phường Tân Kiểng (sống tách biệt). Hiện ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm được 55 người trong số này, còn 27 người dự kiến sẽ hoàn thành mẫu xét nghiệm trong đêm nay.

"Từ trường hợp dương tính ở Q.7, ngành y tế TP.HCM xác định được yếu tố nguồn dịch tễ của ca bệnh Thủ Đức có nguồn gốc từ Hải Phòng", ông Bỉnh nhấn mạnh.

Ông Bỉnh cho biết thêm các ca F1 (gồm vợ, 2 con, mẹ) ở chung nhà với ca dương tính ở Thủ Đức đều có kết quả âm tính.

Tối 18/5, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có thông báo khẩn đến các bệnh viện trong TP về ca nhiễm COVID-19 này. Đồng thời cho biết hiện Sở đã điều động hơn 40 đội lấy mẫu khẩn cấp tại khu chung cư và khu công nghệ cao (TP Thủ Đức).

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tất cả các bệnh viện nghiêm túc sàng lọc, phân luồng, cách ly ngay, (đặc biệt triệu chứng mất vị giác là khá điển hình).

Các bệnh viện cần khai thác kỹ tại mọi thời điểm tiếp xúc với người bệnh, không cho người bệnh đi lại tự do trong khuôn viên bệnh viện khi không cần thiết, tăng cường camera truy xuất khi cần thiết.

Các bệnh viện cần sẵn sàng kịch bản, tổ chức diễn tập để ứng phó khi tình huống có ca dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm xâm nhập vào bệnh viện.

Khi bệnh viện có ca nghi ngờ yêu cầu báo khẩn qua điện thoại cho phòng nghiệp vụ y Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) để hướng dẫn kịp thời.

Các bệnh viện lưu ý tiếp tục thêm ca dương tính, ca làm chung công ty với ca dương tính... đề nghị các bệnh viện bố trí người tiếp đón và hướng dẫn người bệnh, tránh để người bệnh tự đi tìm kiếm nhiều nơi trong bệnh viện.

Ca nghi nhiễm hiện chưa rõ nguồn lây. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM bước đầu nhận định có thể anh này mới bị lây nhiễm, do kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 8/5 âm tính.

Cả hai ca nghi nhiễm đều chưa được Bộ Y tế ghi nhận và định mã số bệnh nhân. Lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng các diện tiếp xúc.

TP HCM đã trải qua 20 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng kể từ "bệnh nhân 2910" liên quan Hà Nam. Thành phố không phát sinh ổ dịch cộng đồng từ sau cụm dịch Tân Sơn Nhất vào tháng 2. Ngành y tế nâng mức cảnh báo Covid-19 lên cao nhất, chủ động các biện pháp phòng dịch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm ca nghi mắc Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh