Thêm 133 giấy đăng ký lưu hành thuốc được gia hạn

Chí Tâm | 03/08/2022, 14:03

Danh mục 133 thuốc sản xuất trong nước vừa được công bố gia hạn đăng ký lưu hành thời hạn 3 năm, 5 năm. Các thuốc này nhằm điều trị bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, dạ dày, nhóm thuốc homrone - nội tiết tố, kháng sinh…

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ký quyết định gia hạn đăng ký lưu hành danh mục 133 thuốc, trong đó có 128 thuốc sản xuất trong nước được gia hạn giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam có hiệu lực 5 năm; 5 thuốc còn lại có hiệu lực trong 3 năm.

Các thuốc này nhằm điều trị bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, dạ dày, nhóm thuốc homrone - nội tiết tố, kháng sinh…

thuoc.jpeg
Bộ Y tế gia hạn đăng ký lưu hành 133 loại thuốc

Đây là đợt gia hạn đăng ký lưu hành thuốc thứ 3 của Bộ Y tế kể từ tháng 6 đến nay. Trước đó, ngày 3/6 và 207, Cục Quản lý dược đã 2 lần gia hạn đăng ký lưu hành với tổng số thuốc được gia hạn lên gần 10.000 loại.

Theo quyết định của cơ quan chuyên môn Bộ Y tế, các thuốc tại danh mục này được giữ nguyên thông tin số đăng ký đã cấp. Ngoài ra, cơ sở sản xuất và cơ sở đăng ký thuốc có trách nhiệm sản xuất thuốc theo đúng các hồ sơ, tài liệu đã đăng ký với Bộ Y tế và phải in số đăng ký được Bộ Y tế Việt Nam cấp lên nhãn thuốc.

Cùng đó, các cơ sở chỉ được sản xuất, đưa ra lưu hành các thuốc kiểm soát đặc biệt khi có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phạm vi kinh doanh thuốc phải kiểm soát đặc biệt phù hợp với phạm vi hoạt động của cơ sở đáp ứng quy định tại Nghị định số 54/2017 của Chính phủ...

Thời gian qua, hàng loạt cơ sở khám chữa bệnh phàn nàn về việc thiếu thuốc điều trị, sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế…

Để tháo gỡ, hôm 1/8 Bộ Y tế có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất tháo gỡ nhiều quy định trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế và khó khăn trong triển khai công tác thanh toán bảo hiểm.

Theo tờ trình do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký, thống kê từ 34 Sở Y tế, 21 bệnh viện tuyến Trung ương và 2 bệnh viện trực thuộc trường Đại học cho thấy: 40/55 Sở Y tế và bệnh viện Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc.

Đáng chú ý, trong Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ được Bộ Y tế xây dựng có sửa đổi một số thông tư liên quan đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, đặc biệt về mua sắm, đấu thầu.

Cụ thể, sẽ quy định thời điểm mua bán trang thiết bị y tế khi mua sắm, đấu thầu được xác định là thời điểm phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, thay vì quy định tại thời điểm mua bán như trước đây. Dự thảo còn có các nội dung về số đăng ký lưu hành thuốc, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế...

Bài liên quan
Thêm gần 3.600 giấy đăng ký lưu hành thuốc được gia hạn
Đây là đợt công bố thứ 2 về gia hạn hiệu lực số đăng ký, đồng thời đây là số thuốc, nguyên liệu làm thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), nâng tổng số thuốc, vaccine và sinh phẩm y tế được gia hạn qua 2 đợt lên gần 10.000.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thêm 133 giấy đăng ký lưu hành thuốc được gia hạn