Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Trung Quốc cảnh báo lạm dụng bánh trung thu để hối lộ

07/9/2015 21:50 UTC+7
Báo chí Trung Quốc không được phép đăng quảng cáo với lời lẽ hoa mỹ để quảng bá cho các loại quà tặng trong các dịp lễ sắp tới khi mùa bánh trung thu đang tới gần - cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc quy định.

Trong tuyên bố đăng trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương tối 6.9, ủy ban này nói rằng, báo chí cần đóng vai trò trong việc ngăn chặn tham nhũng gia tăng trong các dịp lễ tới đây.

Cuối tháng này là Tết Trung thu, và tuần đầu tiên của tháng Mười là nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc.

Trung Quốc cảnh báo lạm dụng bánh trung thu để hối lộ

Trung Quốc thắt chặt quy định tránh việc lạm dụng bánh trung thu để hối lộ

Báo chí nên phát hiện các vụ lạm dụng như dùng công quỹ để mua quà và đưa ngay các vụ này ra ánh sáng - tuyên bố viết. Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo việc tặng quà quá mức.

"Tất cả báo chí và trang web cần phải thảo luận về chính trị, cân nhắc bức tranh rộng lớn hơn... và không đăng hoặc thông tin về quảng cáo quà tặng dùng những từ ngữ hoa mỹ".

Từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2013, chính phủ đã mạnh tay trấn áp nạn tham nhũng và xa hoa lãng phí. Chiến dịch chống tham nhũng trong khoảng 2 năm qua đã làm chậm lại việc bán các sản phẩm cao cấp, trong đó có cả các loại quà tặng truyền thống như rượu mạnh hay bánh trung thu đã được biến tướng để trở thành những thức quà sang trọng cho các mối quan hệ.

Những năm qua bánh trung thu không chỉ dùng các loại nhân cao cấp, mà còn được đặt trong các loại hộp mạ vàng, hay lời đề tặng làm bằng vàng...

Năm nay những chiếc bánh trung thu sang trọng đã xuất hiện trở lại tại các khách sạn cao cấp. Một khách sạn gần đường Trường An ở Bắc Kinh đang bán bộ quà tặng gồm 10 cái bánh trung thu, một chai rượu ngoại và 2 gói chè thượng hạng. Một khách sạn khác ở Bắc Kinh cũng đang bán bộ bánh trung thu trị giá 1.000 tệ (155USD), gồm bánh nhân bào như, súp vây cá mập và nấm cục.  

Theo Lao động
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc cảnh báo lạm dụng bánh trung thu để hối lộ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật