Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Truyền thông Trung Quốc lên án chính quyền Thiên Tân sau vụ nổ

18/8/2015 09:22 UTC+7
Theo AFP và THX, các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã lên án giới chức thành phố cảng Thiên Tân vì thiếu sự minh bạch về các vụ nổ lớn vào đêm 12/8 tại một kho hàng ở thành phố này khiến 114 người thiệt mạng, hơn 700 người bị thương.

Nhiều bài xã luận và bình luận đã phản ánh sự thất vọng của người dân Thiên Tân, gia đình các nạn nhân và "cư dân mạng" trước việc chính quyền thành phố này chậm chạp trong việc công bố các thông tin sau thảm họa. Nhằm hạn chế làn sóng chỉ trích đối với việc giải quyết và khắc phục hậu quả các vụ nổ, nhà chức trách Trung Quốc đã đình chỉ hoặc đóng cửa hàng chục trang web cùng hàng trăm tài khoản mạng xã hội.

Truyền thông Trung Quốc lên án chính quyền Thiên Tân sau vụ nổ

Nhân viên cứu hỏa tại hiện trường vụ nổ ở Thiên Tân.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đăng bài xã luận cho rằng: "Trong ngày đầu tiên sau vụ nổ, giới chức Thiên Tân cung cấp rất ít thông tin. Đây không phải là một ngoại lệ của việc ứng phó thảm họa thiếu thỏa đáng. Nếu các chính quyền địa phương phải đương đầu với một sự kiện lớn trong tương lai, họ cần cố gắng trả lời báo giới một cách thường xuyên. Chỉ một phản ứng chậm chạp có thể khiến vô số tin đồn được phát tán đi. Lòng tin của người dân đối với chính quyền sẽ tiếp tục suy giảm".

Trong khi đó, tờ Trung Quốc Nhật báo do chính phủ xuất bản nhấn mạnh "vẫn còn nhiều câu hỏi cần lời giải đáp" liên quan đến các vụ nổ, vốn tạo ra các vụ cháy kéo dài nhiều ngày cộng thêm lo ngại về nguy cơ nhiễm độc.

Bài viết đăng trên tờ Tin tức Giám sát và Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) cho biết, các thảm họa công nghiệp như ở Thiên Tân vừa qua đã phơi bày những lỗ hổng nghiêm trọng trong việc thực hiện các quy định an toàn.

Bài viết nhấn mạnh: "Vụ nổ không chỉ cướp đi sinh mạng, tài sản mà còn nhấm chìm người dân trong cảm giác bất an. Những doanh nghiệp và cư dân ở đây không hề biết rằng, họ đang sống bên cạnh một ‘ngọn núi lửa’ cho tới khi xảy ra vụ nổ".

Theo Vietnam+
Bạn đang đọc bài viết Truyền thông Trung Quốc lên án chính quyền Thiên Tân sau vụ nổ tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật