Báo Công lý
Chủ nhật, 20/9/2020

Tổng thống Venezuela nêu điều kiện mở cửa biên giới với Colombia

28/8/2015 13:02 UTC+7
Ngày 27/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định sẽ không mở cửa biên giới với Colombia nếu tình trạng buôn lậu qua cửa khẩu vẫn tiếp diễn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế nước này.

Tại Nam Mỹ, ông Maduro yêu cầu chính phủ Colombia có biện pháp giải quyết tình trạng an ninh bất ổn do các nhóm vũ trang bán quân sự cực hữu gây ra cũng như nạn buôn lậu tại khu vực giáp ranh giữa hai nước.

Tổng thống Venezuela nêu điều kiện mở cửa biên giới với Colombia

Binh sỹ Venezuela gác tại cửa khẩu biên giới với Colombia ngày 20/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông hối thúc Bogota cấm bán hàng hóa mà chính phủ Venezuela cung cấp cho người dân nước này với giá trợ cấp trên lãnh thổ Colombia và xóa bỏ những nhà đổi tiền chui làm phá giá đồng nội tệ bolívar.

Tổng thống Maduro khẳng định cho tới khi nào những yêu cầu trên chưa được giải quyết, nước này sẽ không mở cửa biên giới, đồng thời bày tỏ mong muốn người đồng cấp Juan Manuel Santos đưa ra những giải pháp để bảo vệ an ninh cho các công dân Colombia sống ở vùng biên giới với Venezuela.

Theo Caracas, các hoạt động buôn lậu xăng dầu ở vùng biên giới khiến Venezuela thiệt hại khoảng 5,4 tỷ USD, ngoài ra 40% lượng thực phẩm bán với giá trợ cấp của chính phủ Venezuela cho người nghèo cũng bị tuồn sang nước láng giềng.

Tình hình khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia trở nên căng thẳng sau khi xảy ra một vụ tấn công tại San Antonio thuộc bang Tachira của Venezuela, khiến 4 người bị thương, trong đó có ba binh sỹ chính phủ.

Ngay lập tức, Tổng thống Maduro đã ra lệnh đóng cửa khẩu chính với Colombia từ ngày 21/8 và cam kết thành lập một lực lượng đặc biệt để bảo vệ những người dân đang sinh sống dọc theo tuyến biên giới dài hơn 2.200 km này.

Kể từ khi Venezuela đóng cửa biên giới cuối tuần qua, gần 1.100 người Colombia đã bị trục xuất, gây nên tình trạng hỗn loạn tại khu vực giáp ranh. Ngày 26/8, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez và người đồng cấp Colombia Angela Holguín đã họp để bàn về các biện pháp giải quyết khủng hoảng ở biên giới giữa hai nước nhưng không đạt được kết quả.

Theo Vietnam+
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Venezuela nêu điều kiện mở cửa biên giới với Colombia tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật