Báo Công lý
Chủ nhật, 09/8/2020

Thượng đỉnh Nga - Triều: Chủ tịch Kim được chào đón bằng bánh mì và muối

24/4/2019 15:59 UTC+7
(Công lý) - Chiều 24/4, đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Kim Jong-un đã đến Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông, Nga, chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin.

Thượng đỉnh Nga - Triều: Chủ tịch Kim được chào đón bằng bánh mì và muối

Chủ tịch Kim Jong-un được chào mừng với hoa cùng bánh mì và muối theo nghi thức đón khách truyền thống của người Nga.

 

 

Trước đó, theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã rời Bình Nhưỡng vào sáng nay (24/4), và di chuyển thẳng tới Nga bằng tàu hỏa.

 

Vào khoảng 10h40 sáng nay (giờ địa phương), Chủ tịch Kim đến ga Khasan gần biên giới Triều Tiên, sau đó rời tàu và được giới chức Nga chào mừng với hoa cùng bánh mì và muối theo nghi thức đón khách truyền thống của người Nga.

Sau đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đến thăm Nhà hữu nghị Nga - Triều Tiên. Tại đây, Chủ tịch Kim gặp một công nhân đang giữ trật tự trong ngôi nhà - được xây dựng vào đêm trước chuyến thăm nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) vào năm 1986 và cảm ơn vì sự phục vụ của bà.

Đoàn tàu bọc thép của Chủ tịch Kim tiếp tục di chuyển tới thành phố Ussuriysk rồi chuyển sang tuyến đường sắt Xuyên Siberia để tới Vladivostok họp thượng đỉnh với ông Putin. Hành trình từ ga tàu hỏa tại Khasan tới thành phố Vladivostok mất khoảng 9 giờ đồng hồ, Sputnik cho biết.

Theo kế hoạch, cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim sẽ diễn ra tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông, Nga, vào ngày 25/4 (giờ địa phương).

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, diễn ra tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 năm ngoái, kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Đây cũng là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước sau 8 năm, kể từ khi cố lãnh đạo Kim Jong-il gặp Tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev hồi năm 2011.

Trước chuyến đi, KCNA trích dẫn nội dung bức thư Chủ tịch Kim bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Tổng thống Putin để mang lại lợi ích cho bán đảo Triều Tiên và phát triển quan hệ song phương. 

 “Tôi sẵn sàng hợp tác chặt với ông nhằm phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Triều Tiên và Nga một cách vững chắc và mang tính xây dựng, theo yêu cầu của thời đại mới và bảo vệ hòa bình, an ninh bán đảo Triều Tiên cũng như toàn bộ thế giới”.

 

Bạch Dương (Theo Sputniknews)

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật