Báo Công lý
Thứ Hai, 13/7/2020

Saudi Arabia đánh chặn tên lửa Scud được phóng từ Yemen

28/12/2015 07:44 UTC+7
Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu cho biết Riyadh đã đánh chặn một tên lửa được phóng đi từ thủ đô Sanaa do phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen. Đây là vụ tấn công qua biên giới mới nhất nhằm vào Saudi Arabia.

Hãng thông tấn chính thức SPA của Saudi Arabia đưa tin các lực lượng phòng không nước này đã đánh chặn "một tên lửa Scud được phóng từ thủ đô Sanaa của Yemen nhằm vào thành phố Najran" tối 26/12. Các máy bay của liên quân "lập tức đã phá hủy hệ thống tên lửa đó sau khi xác định vị trí của nó trong lãnh thổ Yemen".

Trong khi đó, trong một thông cáo được công bố trên trang web sabanews.net, phiến quân Houthi tuyên bố đã phóng tên lửa vào hai khu vực Jizan và Najran ở biên giới bên phía Saudi Arabia, "gây thương vong về người và các trang thiết bị". Ngoài ra, chúng còn phóng một tên lửa đạn đạo khác vào Najran vào ngày 27/12, song Riyadh chưa xác nhận vụ tấn công này.

Trong tuần qua, phiến quân Houthi ở Yemen đã tăng cường nã rocket qua biên giới Saudi Arabia, buộc liên quân cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ. Saudi Arabia đã triển khai các tên lửa Patriot, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và hiện vẫn kiểm soát thủ đô cùng phần lớn miền Bắc Yemen, trong khi Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia. Liên minh quân sự gồm 9 quốc gia Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi từ tháng 3/2015.

Theo báo cáo của LHQ, gần 6.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột tại Yemen kể từ tháng 3/2015, trong đó gần một nửa là dân thường.

TG
Bạn đang đọc bài viết Saudi Arabia đánh chặn tên lửa Scud được phóng từ Yemen tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật