Báo Công lý
Thứ Ba, 02/6/2020

Quân đội Trung Quốc cấm dùng đồng hồ thông minh vì sợ lộ bí mật

16/5/2015 16:27 UTC+7
Đồng hồ thông minh, kính thông minh và nhiều thiết bị công nghệ khác đã bị cấm sử dụng trong quân đội Trung Quốc vì lo ngại đe dọa an ninh.

"Việc sử dụng đồng hồ có kết nối Internet, với khả năng thực hiện liên lạc như điện thoại và cung cấp thông tin về vị trí, đã vi phạm quy định giữ bí mật tại các doanh trại," AFP dẫn nguồn từ tờ nhật báo Giải phóng quân (Trung Quốc) cho biết. Bài viết về lệnh cấm đã xuất hiện trên tờ báo, sau vụ một người lính dùng đồng hồ thông minh để chụp ảnh đồng đội tại thành phố Nam Kinh. Anh này đã bị tiểu đội trưởng phát hiện và báo lại sự việc với cấp trên.

Quân đội Trung Quốc cấm dùng đồng hồ thông minh vì sợ lộ bí mật
Quân đội Trung Quốc không cho phép dùng các thiết bị điện tử thông minh

Sau khi xem xét sự việc, giới chức lãnh đạo quân đội Trung Quốc tin rằng những thiết bị như thế này có thể ảnh hưởng tới hoạt động và an ninh quân đội nên đã cấm sử dụng chúng. "Khi các sĩ quan và binh lính đeo những thiết bị này, có khả năng vị trí của họ sẽ bị theo dõi và đe dọa tới hoạt động an ninh của các chiến dịch quân sự," tờ báo viết. Theo tờ báo, các tài liệu nhắc nhở và thông báo với nội dung cấm sử dụng thiết bị điện tử đã được chuyển tới các quân nhân để đảm bảo sự việc kể trên không tái diễn.

Trung Quốc đặc biệt lo ngại với vấn đề an ninh mạng, sau khi cựu chuyên gia phân tích tình báo Edward Snowden làm lộ ra chương trình nghe lén quy mô lớn của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA). "Giống nhiều nước, chúng tôi đã để ý kỹ tới những thông tin như thế. Chúng tôi sẽ triển khai các biện pháp cần thiết để duy trì an ninh thông tin" - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Xoa Xuân Doạn đã nói hồi năm 2013, khi được hỏi về vụ Snowden làm rò rỉ tài liệu mật.

Một chuyên gia cho biết lệnh cấm thiết bị điện tử có kết nối Internet là chuyện bình thường, cũng giống như phần lớn các quân đội trên thế giới đều cấm điện thoại di động vậy. "Bất kỳ thứ gì nối mạng, dù nó nằm trong túi hay trên cổ tay anh, đều có thể bị điều khiển từ xa và bị lạm dụng bởi kẻ thù đang muốn giành lấy lợi thế,” Peter Quentin, một nhà nghiên cứu ở công ty tư vấn quốc phòng Rusi, cho BBC biết.

Theo Theo Vietnam+
Bạn đang đọc bài viết Quân đội Trung Quốc cấm dùng đồng hồ thông minh vì sợ lộ bí mật tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật