Báo Công lý
Thứ Sáu, 25/9/2020

Pháp sẽ mất 60 tỉ USD sau khi đổ bể một loạt thương vụ quốc phòng

19/8/2015 18:53 UTC+7
Theo một bài viết được đăng trên báo Boulevard Voltaire (Pháp), hàng loạt những thương vụ quốc phòng giữa Pháp và nhiều nước đổ vỡ đã khiến nước này mất gần 60 tỉ USD.

Cùng với thương vụ tàu chiến Mistral với Nga sẽ khiến Pháp mất 2,2 tỉ USD, hai thỏa thuận khác với Ấn Độ và Ai Cập nhằm cung cấp hàng trăm máy bay Dassault Rafale sẽ làm Pháp mất thêm 57 tỉ USD nữa.

Pháp sẽ mất 60 tỉ USD sau khi đổ bể một loạt thương vụ quốc phòng

Tàu chiến Mistral được neo tại xưởng đóng tàu tại Saint-Nazarre (Pháp), ban đầu bàn giao cho Nga.

Thỏa thuận ban đầu trị giá 1,2 tỉ USD để đổi lại việc chế tạo 2 tàu Mistral cho Nga đã bị hủy bỏ vào tháng 6 khi Pháp từ chối bàn giao tàu do những cáo buộc cho rằng Nga hậu thuẫn quân ly khai ở Ukraine. Pháp sẽ mất khoảng 2,2 tỉ USD để đền bù phá vỡ hợp đồng. Nhưng đây mới chỉ là một phần nhỏ so với những thương vụ khác của Pháp.

Ấn Độ ban đầu có ý định mua về và lắp ráp 126 máy bay Rafale mới của Pháp, nhưng con số này đã giảm xuống chưa đến 40 chiếc sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrika phàn nàn rằng chi phí để mua máy bay, phụ tùng và nhiều năm huấn luyện phi công quá đắt đỏ. Theo hãng tin Reuters, giờ đây thương vụ có thể sẽ đổ bể khi các quan chức Pháp và Ấn Độ vẫn đang tranh cãi giá cả cho các máy bay.

Nhiều khả năng Ấn Độ sẽ chi 25 tỉ USD để mua về 127 máy bay tàng hình hiện đại T-50 của Nga, một loại máy bay rẻ nhưng hiện đại hơn Rafale. Nga sẽ bắt đầu bàn giao loại máy bay này trong vòng 36 tháng tới.

“Giờ đây phần lớn lợi nhuận từ thương vụ với Ấn Độ đã biến mất, bởi Ấn Độ không muốn có 126 chiếc máy bay Rafale”, báo Boulevard Voltaire đưa tin.

Trong khi đó, thỏa thuận cung cấp 24 máy bay Rafale cho Ai Cập có giá trị 5,2 tỉ USD vẫn sẽ được thông qua, nhưng những vấn đề kinh tế của Cairo khiến cho các ngân hàng Pháp phải cho chính phủ vay tiền, qua đó lại càng làm tăng nợ công của đất nước. Nền kinh tế Pháp đang tăng trưởng rất chậm và nợ công đã chiếm 98,43% GDP của đất nước, tức là 2,2 nghìn tỉ USD.

“Mặc dù tình hình tín dụng ở Ai Cập khá hơn ở Hy Lạp, nó cũng không thật sự khả quan”, báo Boulevard Voltaire viết.

Theo Infonet
Bạn đang đọc bài viết Pháp sẽ mất 60 tỉ USD sau khi đổ bể một loạt thương vụ quốc phòng tại chuyên mục Thế giới của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật